Tìm hiểu về làn da và cách chăm sóc da đúng cách

 1. CẤU TRÚC DA

Là cơ quan luôn luôn thay đổi, làn da bao gồm 3 lớp chính- biểu bì, hạ bì và mô dưới da – mỗi lớp lại bao gồm nhiều lớp thay thế. Các phần phụ của da như các nang và các tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn cũng đóng  những vai trò khác nhau trong chức năng tổng thể của da.

 1. BIỂU BÌ

Như là lớp da ở phía ngoài cùng mà chúng ta có thể nhìn và chạm vào được, lớp biểu bì bảo vệ chúng ta tránh khỏi các độc tố, vi khuẩn là tránh mất các chất lỏng cần thiết. Nó bao gồm 5 lớp tế bào. Các tế bào được sản sinh ở lớp trong cùng, di chuyển đến bề mặt da. Từ đó, chúng phát triển và trải qua nhiều sự thay đổi. Đây chính là quá trình được biết như là quá trình sừng hóa (hay sự hình thành sừng ở biểu bì), khiến mỗi lớp của tầng biểu bì trở nên khác biệt.

 1. Lớp đáy (hay stratum basale): là lớp trong cùng của biểu bì nơi các tế bào keratinocyte được sản sinh.
 2. Lớp tế bào gai (hay Stratum spinosum): các tế bào keratinocytes sản sinh chất sừng (các sợi protein) và trở nên có hình con suốt.
 3. Lớp hạt (hay stratum granulosum): Quá trình sừng hóa bắt đầu- các tế bào sản sinh ra các hạt nhỏ và các hạt này di chuyển lên trên, biến đổi thành chất sừng và các lipid biểu bì.
 4. Lớp bóng (hay stratum lucidium): Các tế bào bị ép nhẹ, trở nên bằng phẳng và không thể phân biệt được.
 5. Lớp sừng (hay stratum corneum): Là lớp ngoài cùng của biểu bì, trung bình có khoảng 20 lớp da và các tế bào chết đã được dát mỏng, phụ thuộc vào vùng da của cơ thể. Những tế bào chết này bong ra thường xuyên trong quá trình tróc vảy. Lớp sừng là nơi cư trú của các tuyến mồ hôi và các tuyến bã nhờn.

Các tế bào ở lớp sừng thì được gắn kết với nhau bởi các lipid biểu bì. Những lipid này thì rất quan trọng để tạo nên một làn da khỏe mạnh: chúng tạo nên hàng rào bảo vệ và giữ được độ ẩm cho da. Khi các lipid bị mất đi, da trở nên khô hơn và cảm giác bị căng và sần sùi.

Biểu bì được bao phủ bởi chất nhũ tương gồm nước và lipid (chất béo) được biết như các màng hydrolipid. Lớp màng này giúp duy trì sự tiết mồ hôi và bã nhờn, giúp làn da được mềm hơn và hoạt động giống như hàng rào chống lại vi khuẩn và nấm.

Phần nước của màng này, như là các acid bảo vệ bao gồm:

 • Axit lactic và một số các amino axit từ mồ hôi
 • Các axit tự do từ dầu
 • Các amino axit, axit cacboxilic pyrrolidine và các nhân tố tạo độ ẩm tự nhiên khác (NMFs)- là nhân tố của quá trình sừng hóa.

Các axit bảo vệ giúp làn da khỏe mạnh, là môi trường axit nhẹ và có độ pH nằm trong khoảng từ 5.4 đến 5.9. Đây là môi trường lý tưởng cho:

 • Các vi sinh vật tốt cho da có thể phát triển mạnh và các vi sinh vật có hại sẽ bị tiêu diệt.
 • Sự hình thành các lipid biểu bì.
 • Các enzym kiểm soát quá trình tróc vảy.
 • Lớp sừng dễ dàng tự phục hồi khi nó bị tổn thương.

Bao phủ hầu hết các phần của cơ thể nhưng biểu bì chỉ có độ dày khoảng 0.1mm, vùng biểu bì chung quanh mắt mỏng hơn (0.05mm) và dưới bàn chân thì dày hơn (1-5mm).

 

Quá trình sừng hóa (Turnover):  

– Quá trình này bắt đầu ở lớp đáy. Các tế bào lớp đáy sản sinh ra tế bào mới, di chuyển dần lên tạo thành các tế bào lớp trên, cuối cùng thành lớp sừng và tróc ra khỏi da. Quá trình này thường mất khoảng 28 ngày (Trong đó tế bào di chuyển từ lớp đáy lên lớp sừng mất khoảng 14 ngày và mất thêm 14 ngày nữa để tróc ra khỏi da). Càng lớn tuổi, turnover diễn ra càng chậm. Nên theo thời gian làn da của người lớn tuổi sẽ trở nên dày, nhăn nheo. Quá trình turnover của em bé diễn ra nhanh và liên tục, nên da em bé lúc nào cũng hồng hào, khỏe mạnh. 

 

 

 1. Hạ bì (hay lớp mô mạch liên kết)

Hạ bì thì dày, đàn hồi, là lớp giữa của da và bao gồm 2 lớp:

 • Lớp đáy (hay stratum reticulare): là vùng rộng và dày, nơi tiếp giáp với hạ bì.
 • Lớp lưới (hay stratum papillare): được định dạng hình làn sóng và tiếp xúc với biểu bì

Phần cấu trúc chính của lớp  hạ bì là sợi collagen, sợi đàn hồi và các mô liên kết- giúp cho làn da độ khỏe mạnh, linh hoạt mang đến sự  trẻ trung hơn cho da. Các cấu trúc này thì gắn chặt với một chất như gel (có chứa axit hyaluronic), có khả năng cao trong việc liên kết với phân tử nước giúp duy trì được thể tích của da.

Lối sống và các nhân tố bên ngoài như ánh nắng mặt trời và sự thay đổi nhiệt độ có tác động đến số lượng sợi collagen và sợi đàn hồi trong cấu trúc da. Khi chúng ta già đi, sự sản sinh sợi collagen và sợi đàn hồi  tự nhiên giảm xuống và chức năng gắn kết với các phân tử nước cũng bị suy yếu. Làn da lúc đó trông có vẻ thiếu săn chắc và nếp nhăn xuất hiện. Tìm hiểu thêm về các nhân tố ảnh hưởng đến làn da, ánh nắng mặt trời tác động lên làn da như thế nào và lão hóa da.

Lớp hạ bì đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng của các nhân tố bên ngoài cũng như nuôi dưỡng  lớp ngoài cùng:

 1. Lớp hạ bì dày, có cấu trúc giúp làm nhẹ đi các tác động từ bên ngoài và khi tổn thương xảy ra, chúng có chứa các mô liên kết giúp làm lành vết thương như nguyên bào sợi và dưỡng bào .
 2. Là  nơi có chứa nhiều mao mạch máu giúp nuôi dưỡng biểu bì và loại bỏ chất thải.
 3. Tuyến bã nhờn (nơi sản sinh dầu cho bề mặt da) và tuyến mồ hôi (nơi vận chuyển nước và axit lactic tới bề mặt da) thì đều được đặt tại lớp hạ bì. Các chất lỏng này kết hợp với nhau tạo nên lớp màng hydrolipid.

Hạ bì còn là nơi có các cơ quan:

 1. Các mao mạch bạch huyết.
 2. Cơ quan cảm nhận cảm giác.
 3. Chân tóc: nơi tóc được phát triển.

3.Mô dưới da (hay lớp mỡ dưới da)

Lớp da ở phía trong cùng là nơi tạo ra năng lượng của cơ thể, đồng thời hoạt động như một tấm đệm và cách nhiệt cho cơ thể . Chúng bao gồm:

 • Các tế bào mỡ: gắn kết lại với nhau thành nhóm như  một lớp đệm.
 • Các sợi collagen đặc biệt (được gọi là vách mô hay đường ranh giới): bao gồm các mô liên kết mềm xốp giúp giữ các tế bào chất béo gắn kết  lại với nhau.
 • Các mạch máu.

Số lượng các tế bào chất béo ở mô dưới da thì khác nhau ở các vùng trên cơ thể . Hơn  nữa, sự tạo thành các tế bào này cũng khác nhau giữa nam và nữ,cũng như cấu trúc của các bộ phận khác của da.

Làn da thay đổi xuyên suốt cuộc đời của mỗi người.

 BẠN ĐANG THUỘC LOẠI DA NÀO?

Yếu tố quyết định loại da:
–   Lượng nước: ảnh hưởng đến độ đàn hồi của da.
–   Lượng dầu: ảnh hưởng đến độ mềm mịn của da.
–   Độ nhạy cảm: khả năng bị kích ứng da.

 1. DA THƯỜNG

Da thường là gì?

‘”Da thường” là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để chỉ một làn da cân bằng. Thuật ngữ khoa học cho làn da khỏe mạnh là eudermic. Các vùng chữ T (trán, cằm và mũi) có thể là một chút dầu, nhưng nhìn chung độ dầu và độ ẩm cân bằng và da không quá nhờn hoặc quá khô

Làm thế nào để nhận định làn da thường?

Da thường có:

 • Lỗ chân lông nhỏ
 • Lưu thông máu tốt
 • Kết cấu da mịn, mềm và mượt
 • Da đều màu, hồng hào
 • Không có khuyết điểm

và thường không nhạy cảm.

Người có làn da thường thì khi lão hóa có xu hướng khô.

2.      DA KHÔ

Da khô là gì?

Da khô” được sử dụng để miêu tả loại da sản sinh ít dầu hơn da thường. Đó là kết quả của việc thiếu dầu, dẫn đến việc thiếu lipids mà da cần để duy trì độ ẩm và xây dựng một lá chắn chống lại các ảnh hưởng bên ngoài. Điều này khiến hàng rào chức năng của da suy yếu. Da khô (Xerosis) tồn tại ở các mức độ khác nhau mà không phải lúc nào cũng phân biệt được.

Phụ nữ thường có làn da khô hơn đàn ông và làn da thì thường khô hơn theo độ tuổi. Các vấn đề liên quan đến da khô là thường được phàn nàn và chiếm 40% các trường hợp tìm đến bác sĩ da liễu.

nguyên nhân gây ra da khô

Độ ẩm của da bắt nguồn từ lượng nước ở sâu dưới các lớp da và từ mồ hôi.

Làn da luôn bị mất nước thông qua:

 • Việc đổ mồ hôi: nước bị mất từ các tuyến mồ hôi bởi nhiệt độ, căng thẳng và hoạt động.
 • Mất nước qua biểu bì (TEWL): theo tự nhiên, da khuếch tán khoảng nửa lít nước mỗi ngày từ các lớp da sâu hơn.

Làn da khô là nguyên nhân của việc thiếu:

 • Các nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên(NMFs) – đặc biệt là urea, các amino axit và axit lactid- giúp liên kết với nước.
 • Các lipid biểu bì ví dụ như ceramides, axit béo và cholesterol là những chất cần thiết cho hàng rào chức năng da được khỏe mạnh.

Do đó, hàng rào chức năng của da có thể bị tổn thương.

Làm thế nào để nhận định các mức da khô khác nhau

Da khô  được sắp xếp  từ là làn da hơi khô  hơn làn da thường, cho đến da khô và da rất khô. Sự khác biệt có thể được phân biệt bởi:

Da khô
Da khô nhẹ có thể cảm nhận là căng, sần sùi và nhìn có vẻ xỉn màu. Độ đàn hồi của da thì cũng thấp.

Da rất khô

 • Nếu da rất khô không được điều trị, da có thể xảy ra tình trạng: tróc vảy nhẹ hoặc dễ bong từng mảng.
 • Xuất hiện các vết sần sùi và đốm màu (thỉnh thoảng trở thành lão hóa sớm)
 • Cảm giác da quá căng
 • Có thể bị ngứa.

Da có thể  nhạy cảm với những kích ứng, mẩn đỏ và có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Da cực kì khô
Các vùng da cơ thể- đặc biệt da tay, chân, khuỷu tay và đầu gối- thì có xu hướng:

 • Sần sùi
 • Bị nứt nẻ và làm da bị tổn thương
 • Các vết chai
 • Vảy
 • Ngứa thường xuyên

Da cực kì khô thì thường xảy ra ở người lớn tuổi hoặc ở đôi tay không được  cung cấp độ ẩm.

 

 1. DA DẦU

“Da dầu” được sử dụng để miêu tả loại da sản sinh ra quá nhiều dầu. Sự sản sinh quá độ này được gọi là sự tiết nhiều bã nhờn

Nguyên nhân gây ra da dầu

Một số các nguyên nhân gây ra sự sản sinh dầu quá mức:

 • Yếu tố di truyền
 • Sự thay đổi hooc môn và không cân bằng hooc môn
 • Dược phẩm
 • Căng thẳng
 • Mỹ phẩm có thể gây mụn (sản phẩm trang điểm gây kích ứng da)

Làm sao để nhận định các loại da dầu khác nhau?

Da dầu được định rõ đặc điểm như sau:

 • Lỗ chân lông to, có thể nhìn thấy được.
 • Bề mặt bóng loáng
 • Da dày, tái nhợt: lưu thông máu không rõ rệt.

Da dầu có thiên hướng bị mụn trứng cá (đầu đen và đầu trắng) và rất nhiều loại mụn khác nhau.

Với trường hợp bị mụn nhẹ, mụn trứng cá thường xuất hiện ở mặt, cổ, vai, lưng và cả ngực.

Ở các trường hợp nghiêm trọng hơn, các nốt không nhân (vết sưng nhỏ nhưng không có đầu trắng hay đầu đen) và mụn mủ (kích thước lớn hơn với nốt trắng hay vàng ở trung tâm) xuất hiện và làn da bị sưng đỏ và viêm.

 

 1. DA HỖN HỢP

Da hỗn hợp là gì?

Ở loại da hỗn hợp, vùng chữ T và 2 bên má thuộc các loại da khác nhau.

Da hỗn hợp được định rõ đặc điểm như sau:

 • Vùng chữ T dầu (vùng tráng, cằm và mũi)
 • Lỗ chân lông to ở vùng này và thường bịt kín
 • 2 bên má có da thường hoặc khô.
 • Nguyên nhân gây nên da hỗn hợp
 • Những phần da bị dầu hơn của loại da hỗn hợp được gây ra bởi sự sản sinh dầu quá độ. Những phần da khô hơn của loại da hỗn hợp thì do thiếu hụt dầu và thiếu lipid tương ứng.
 1. . DA MẪN CẢM
  –   Da dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài môi trường

+)  Cách chăm sóc:
– Tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp
– Sử dụng mỹ phẩm dành cho da mẫn cảm, có chứa các thành phần chống kích ứng.
– Massage kích thích tuần hoàn

 

·         Xác định loại da và tình trạng của chúng

 • Không giống với loại da, tình trạng da có thể rất khác nhau trong suốt cuộc đời bạn. Các nhân tố bên trong và bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến tình trạng da, bao gồm: thời tiết và ô nhiễm, dược phẩm, căng thẳng, các nhân tố di truyền ảnh hưởng đến lượng dầu, mồ hôi và các nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên mà da tự sản sinh ra cũng như các sản phẩm mà bạn sử dụng và phương pháp chăm sóc da.
 • Các sản phẩm chăm sóc da nên được chọn lựa kĩ càng phù hợp với loại da và tình trạng da. Các bác sĩ da liễu và chuyên gia chăm sóc da xác định loại da của từng người bằng cách đánh giá các nhân tố:
 • Dấu hiệu lão hóa
  Loại da của chúng ta luôn phát triển trong suốt cuộc đời. Những người với làn da dầu ở thời niên thiếu thì sẽ thấy da của họ trở nên khô hơn trước dậy thì và những người có da thường thì da họ sẽ trở nên khô hơn khi họ lớn lên.Khi da bị lão hóa, làn da sẽ mất đi mật độ và thể tích, vết chân chim và vết nhăn sẽ xuất hiện và sự thay đổi sắc tố da sẽ xảy ra. Am hiểu và đánh giá được các dấu hiệu lão hóa có thể giúp chúng ta xác định được tình trạng da. Tìm hiểu nhiều hơn tại lão hóa.
 • Màu da
  Màu da và sắc tộc ảnh hưởng đến việc da của chúng ta phản ứng lại các nhân tố bên ngoài như thế nào như: ánh nắng mặt trời, rối loạn sắc tố của biểu bì và sự hình thành sắc tố. Tìm hiểu thêm ở sắc tộc.
 • Các vết mẩn đỏ của da cũng có thể được dùng để xác định tình trạng da, vòng tuần hoàn máu hoạt động có hiệu quả không và hổ trợ trong việc xác định tình mụn trứng cá đỏ
 • Sự sản sinh dầu và mồ hôi
  Lượng dầu được sản sinh bởi tuyến bã nhờn trong da, kiểm soát sự hiệu quả của chức năng hàng rào bảo vệ của davà kết quả là, hình thành nên tình trạng da. Sự sản sinh dầu quá độ khiến da bị dầu, dễ bị mụn trong khi sản sinh lượng dầu ít thì gây nên da khô.
 • Tuyến mồ hôi trong da sản sinh ra mồ hôi, giúp da duy trì nhiệt độ tối ưu. Lượng mồ hôi quá nhiều hay quá ít cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng da.
 • Các nhân tố dưỡng ẩm da tự nhiên (NMFs)
  Được sản sinh một cách tự nhiên, NMFsnhư là các amino axit giúp gắn kết các phân tử nước vào da, duy trì độ đàn hồi và độ mềm mỏng và ngăn chặn sự mất nước. Khi hàng rào bảo vệ của da bị tổn thương, các NMFs quan trọng bị mất đi , do đó độ ẩm giảm xuống và tình trạng da bị tác động.
 • Độ nhạy cảm của da
  Da nhạy cảm là loại da rất dễ bị kích ứng và phản ứng lại nhiều hơn da thường. Đánh giá các triệu chứng như là mẩn đỏ, phát ban, nhức nhối, ngứa và sạm giúp xác định tình trạng da
 1. CÁCH CHĂM SÓC CHO TỪNG LOẠI DA


I . CÁCH CHĂM SÓC DA MẶT CHO NGƯỜI DA NHỜN

 • Đối với dầu các bạn nên làm những điều sau:
 • – Nên dùng sữa rửa mặt có tính năng làm sạch và “free oil” hoặc sữa rửa mặt dạng bọt (Foaming cleanser) là loại thích hợp nhất với làn da dầu này. Rửa mặt bằng nước ấm cũng làm thông thoáng lỗ chân lông và khô da.
 • – Da dầu rất dễ bị tắt lỗ chân lông và nổi mụn, vì thế các bạn nên rửa mặt từ 2 – 3 lần/ngày.
 • – Khi các bạn cảm thấy da mặt mình quá nhờn, các bạn có thể dùng nước hoa hồng thấm vào bông để lau mặt. Cách này sẽ giúp rửa sạch nhờn hay sữa rửa mặt còn sót lại trên da. Ngoài ra, nó còn giúp làm dịu da và se khít lỗ chân lông rất hiệu quả nữa đó.
 • – Da dầu rất dễ bám bụi và sinh mụn vì thế hãy mang khẩu trang khi đi ra đường nhé.
 • – Mỹ phẩm trang điểm nên chọn kem lót và phấn nền dành cho da dầu.
 • – Các bạn nên trang bị bên mình giấy thấm dầu. Bạn có thể dùng giấy thấm dầu 2 – 3 lần/ngày để giảm bớt dầu, lỗ chân lông thông thoáng sẽ hạn chế sự phát triển của mụn.
 • – Stress là một trong những nguyên nhân tuyến nhờn hoạt động mạnh, vì thế hãy cố gắng khống chế nếu không muốn bị mụn
 • – Hãy uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả để làn da mịn màng.
 • – Đắp mặt nạ thiên nhiên dành cho da dầu đều đặn 2 – 3 lần/ ngày
 • Bên cạnh đó, các bạn không nên làm những điều sau:
 • – Không sử dụng mỹ phẩm có nhiều dầu, chẳng hạn như việc bạn dùng sữa rửa mặt dành cho da khô. Điều đó sẽ làm tăng lượng dầu trên da mặt bạn.
 • – Hạn chế dùng mỹ phẩm, trang điểm quá nhiều. Vì như vậy sẽ làm tắc lỗ chân lông và da sẽ rất dễ nổi mụn.
 • – Không lấy tay sờ hoặc nặn mụn, nếu không mụn sẽ càng nhiều hơn. Nếu nặn không đúng cách có thể gây viêm nhiễm và sẹo mụn. Trường hợp mụn quá nhiều có thể đến bác sĩ để điều trị đúng cách.
 • – Không sử dụng sản phẩm có tính tẩy nhờn quá mạnh, vì chất nhờn cũng giúp giữ ẩm và bôi trơn da.
 • – Cần chú ý rửa mặt, chăm sóc vùng chữ T (trán, mũi, cằm) nhiều hơn vì vùng này tuyến nhờn hoạt động mạnh hơn, lỗ chân lông to nên thường xuất hiện mụn.
 • – Không ăn thức ăn cay nóng và chất béo làm thúc đẩy hoạt động của bã nhờn.
 • Chọn mặt nạ phù hợp với da nhờn

+)   Cách 1 : Mặt nạ cà chua

 • Bạn hãy dùng cà chua ép lấy nước (nhớ là phải bỏ vỏ và hạt nha). Sau đó, bạn dùng nước này thoa lên da khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước ấm.
 • Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nước ép cà chua với bột nghệ. Mặt nạ này sẽ có tác dụng làm sạch da đồng thời nuôi dưỡng da, giảm thiểu lão hóa rất hiệu quả đó nhé!

+)    Cách 2 : Mặt nạ khoai tây

 • Với khoai tây, trước hết bạn hãy luộc chín nó. Sau đó, bạn nghiền nhuyễn ra trộn với sữa tươi. Đắp mặt nạ này lên da, thư giãn khoảng 20 phút sẽ giúp da bạn bớt dầu hơn nhé.
 • Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể ép khoai tây tươi lấy nước, thoa nước ép này lên da khoảng 15 phút và rửa lại với nước ấm.

+)  Cách 3 : Mặt nạ dâu tây, sữa chua

 • Bạn hãy lấy 4-6 trái dâu tây, xay nhuyễn ra sau đó trộn với 1 – 2 thìa sữa chua. Sau đó thoa hỗn hợp này lên mặt và thư giãn khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước lạnh.

+)   Cách 4 : Mặt nạ bơ, trứng

 • Bạn lấy lòng trắng trứng gà đánh bông lên, sau đó trộn với nửa trái bơ đã được tán nhuyễn. Thoa hỗn hợp này lên da, giữ mặt nạ khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước ấm. Mặt nạ này không những cải thiện da nhờn mà còn giúp cho da bạn trắng mịn hơn đó.

+)   Cách 5 : Mặt nạ dưa leo và trứng

 • Tương tự như trên bạn cũng tách lấy lòng trắng trứng rồi đánh bông lên. Sau đó ép dưa leo lấy nước. Thoa hỗn hợp này lên da khoảng 15-20 phút rồi rửa lại với nước ấm.

+)   Cách 6 : Mặt nạ chanh và trứng

 • Trộn lòng trắng trứng với 2 thìa nước cốt chanh rồi thoa lên da chừng 15 phút nhé. Tác dụng tẩy của chanh sẽ giúp da sạch nhờn, vết bẩn, đồng thời lòng trắng trứng có tác dụng nuôi dưỡng da khá tuyệt vời.

+)   Cách 7 : Mặt nạ bưởi, sữa chua và bột mì.

 • Nguyên liệu bạn cần là 2 muỗng nước ép bưởi + ½ hũ sữa chua + 1 thìa bột mì. Bạn hãy trộn đều tất cả và đắp lên da khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước ấm.
 • Bưởi có tác dụng tẩy chất bẩn, sữa chua có tác dụng kháng viêm, sạch da cùng với sự mịn màng do bột mì sẽ mang lại cho bạn làn da đẹp  bất ngờ đó.

+)   Cách 8 : Mặt nạ táo và mật ong

 • Bạn chỉ cần nghiền nhuyễn táo sau đó trộn với 1 – thìa mật ong. Thoa hỗn hợp này lên da, giữ mặt nạ khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước.
 1. CÁCH CHĂM SÓC DA MẶT CHO NGƯỜI DA KHÔ
 • Việc đầu tiên các bạn cần làm dành cho da khô là dưỡng ẩm da đúng cách. Các bạn chọn loại kem dưỡng ẩm có thành phần hypoallergenic tự nhiên để tốt nhất cho da. Ngoài ra các bạn có thể dùng dầu olive và dầu dừa nguyên chất làm kem dưỡng da khô thì quá tuyệt vời và an toàn.
 • – Thoa kem dưỡng sau khi rửa mặt sạch mỗi ngày hay sau khi tắm để giữ ẩm cho da. Khi thoa kem thì dùng ngón tay vỗ nhẹ vào bề mặt da đễ dưỡng chất thẩm thấu tốt hơn
 • – Bạn chỉ nên rửa mặt 2 lần/ngày với sửa rữa mặt chuyên dụng dạng kem (cream cleanser) cho da khô. Bạn massage nhẹ nhàng da để từ từ lấy chất bẩn trên da đồng thời kích thích tuần hoàn máu dưới da.
 • – Bạn có thể dùng chai xịt khoáng để dùng mỗi khi cảm thấy khó chịu hoặc ngồi trong máy lạnh cả ngày.
 • – Các bạn nhớ đeo khẩu trăng, găng tay khi đi ra ngoài nhé, vì nắng, khói, bụi bẩn là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới các loại da.
 • – Uống nhiều nước mỗi ngày để giúp da trở nên mềm mại, bớt khô da.
 • – Ăn đầy đủ dưỡng chất, axit béo, vitamin, tinh dầu trong khẩu phần ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng góp phần cho một làn da mềm mại, khoẻ mạnh.
 • – Chăm chỉ đắp mặt nạ thiên nhiên dành cho da khô đều đặn 2 – 3 lần/tuần nhằm bổ sung chất cần thiết cho da.
 • Các bạn không nên làm những điều sau đây:
 • – Không nên rửa mặt nhiều lần trong ngày, nhất là trong thời tiết trời hơi lạnh. Điều đó không tốt cho da bạn, khi bạn rửa mặt nhiều lần lượng dầu ít ỏi cũng sẽ mất đi và làm cho làn da bạn khô hơn.
 • – Không dùng các loại sữa rửa mặt có tính tẩy mạnh, đặc biệt các loại sữa rửa mặt có nhiều scrub để tránh bị mất lớp nhờn ít ỏi trên da.
 • – Không rửa mặt bằng nước ấm để tránh bong tróc, nứt nẻ làn da.
 • – Không nên sưởi ấm quá gần nguồn nhiệt

 

III . CÁCH CHĂM SÓC DA MẶT CHO NGƯỜI DA HỖN HỢP

 

Da hỗn hợp đòi hỏi cách chăm sóc khó hơn rất nhiều so với các loại da khác như da khô và da dầu. Đặc điểm của những người có làn da hỗn hợp là da nhiều dầu tại vùng da chữ T trên khuôn mặt và da khô ở 2 gò má và cằm. Chăm sóc da hỗn hợp không đúng cách còn có thể khiến da bị tổn thương hoặc bị lão hoá sớm so với các loại da khác.

Bạn cần hiểu rằng, muốn khắc phục một vấn đề nào đó của một vùng da trên mặt, thì điều cần thiết là làm sao để không gây ảnh hưởng không tốt đến những vùng da xung quanh. Muốn vậy, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 1. Khi làm sạch da mặt

Bạn cần tránh sử dụng loại sữa rửa mặt có độ kiềm mạnh được dùng chủ yếu cho da dầu. Song cũng không nên sử dụng loại sữa rửa mặt có công thức dưỡng ẩm – chỉ dành riêng cho da khô, thay vào đó, nên dùng loại sữa rửa mặt có công thức cân bằng. Có thể dùng sữa rửa mặt tẩy dầu nhờn ở riêng vùng da nhờn, tuy nhiên không thể dùng cho toàn bộ da mặt.

 1. Khi sử dụng kem dưỡng hoặc kem chống lão hóa:

Nhiều chất nhờn ở vùng chữ T đối với những người có da hỗn hợp là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiều chị em bị nổi mụn quanh vùng mũi. Việc dùng loại kem tẩy nhờn cho dùng da nhờn có thể giúp loại bớt mụn đầu đen, song cũng giúp se lỗ chân lông rất tốt. Đây là một trong số cách chăm sóc da hỗn hợp rất hiệu quả. Bạn nên dùng liên tục trong 3 ngày đầu, sau đó giảm xuống 1 lần/tuần.

Các sản phẩm thông thường dành cho da có chứa alpha hydroxy acid – chiết xuất từ hoa quả và có khả năng giúp chống lại viêm nhiễm. Khi sử dụng alpha hydroxy acid cho da, nó sẽ giúp loại bỏ những tế bào chết (những tế bào bị lão hóa) và mang lại cho làn da sự trẻ trung, mịn màng.

 1. Khi dưỡng ẩm cho da

Đối với da hỗn hợp, bạn có thể sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa thành phần như: vitamin, chất khoáng…  Ban đêm, bạn nên chọn các loại kem không chứa chất dầu hoặc kem dưỡng ẩm nhẹ để ngăn chặn quá trình bay hơi nước trên bề mặt da.

 1. Khi xông hơi giúp lỗ chân lông được thông thoáng

Mỗi tuần bạn có thể xông mặt từ 1 – 2 lần bằng cách: đun nước sôi đổ vào một chiếc chậu, đổ thêm vào đó khoảng 3 – 4 giọt dầu hoa hồng, sau đó, trùm một chiếc khăn kín đầu và dùng nước đó để xông mặt trong vòng 10 phút. Phương pháp xông mặt không chỉ giúp tạo sự thư giãn cho da mặt, mà còn giúp các lỗ chân lông được thông thoáng hơn.

 1. 1 vài lưu ý khi chăm sóc da hỗn hợp
 2. Sử dụng nước hoa hồng để tẩy trang trước khi đi ngủ. Tốt nhất nên sử dụng bông thấm để thoa nước hoa hồng.
 3. Dùng loại kem tẩy nhờn cho vùng da nhờn có thể giúp loại bớt mụn đầu đen. Sau đó rửa sạch mặt bằng nước lạnh và lau khô bằng khăn sạch.
 4. Uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây mỗi ngày sẽ giúp bạn loại bỏ được độc tố trong cơ thể và bớt đi những nỗi lo về mụn.
 5. Nếu da ban đang bị khô hãy cẩn thận với những sản phẩm giúp se lỗ chân lông.
 6. Cân bằng đồng hồ sinh học (ăn, ngủ, làm việc, nghỉ ngơi…) và điều chỉnh thói quen hàng ngày cho hợp lý.
 7. Cân bằng chế độ ăn uống và lựa các loại thực phẩm và đồ uống lành mạnh như trà hay bạc hà.
 8. Chăm sóc da mặt cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo các cơ quan bên trong cơ thể của bạn thực sự khoẻ mạnh và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho làn da bạn luôn tươi sáng và săn chắc.
 9. Tập thể dục hoặc tham gia một số hoạt động thể chất sẽ giúp cơ thể bạn trở nên linh hoạt và khỏe mạnh hơn.

 

IV . CÁCH CHĂM SÓC DA MẶT CHO NGƯỜI DA NHẠY CẢM

Da nhạy cảm sinh ra được cho là để “yêu chiều”. Do đó, chỉ cần một tác động nhẹ từ môi trường, thói quen chăm sóc da hằng ngày hay việc sử dụng mỹ phẩm không hợp lý cũng có thể khiến da kích ứng, viêm sưng, nặng nề hơn có thể dẫn đến những hư tổn bề mặt da. Hãy cùng tham khảo những lời khuyên sau để da luôn được khỏe mạnh, sáng màu và hạn chế tối đa hiện tượng mẫn cảm, dị ứng.

 1. Rửa mặt đúng cách.

Rửa mặt là một trong những thói quen tốt giúp da sạch nhờn, giảm bụi bẩn, làm mềm và nhẹ nhàng loại bỏ đi lớp da chết, cho làn da thông thoáng, sáng màu tự nhiên, gia tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất từ các sản phẩm dưỡng da khác. Tuy nhiên, với làn da nhạy cảm, việc rửa mặt cần chú ý:

–  Không sử dụng nước nóng khi rửa mặt

–  Khi rửa mặt, nếu da quá nhạy cảm, kể cả với nước, hãy sử dụng khăn giấy mềm hoặc 1 miếng vải nhẹ nhàng làm sạch sản phẩm trên da

–  Không chà xát quá mạnh, massage da theo những chuyển động tròn một cách nhẹ nhàng

–  Với việc tẩy da chết, hãy nghe chuyên gia tư vấn kỹ càng để chọn lựa cho mình một sản phẩm phù hợp nhất mà không vô tình làm hư tổn da.

–  Chọn 1 sản phẩm sữa rửa mặt cho da nhạy cảm để sử dụng mỗi ngày

 1. Mẹo và thói quen hữu ích cho da nhạy cảm

–  Nếu gặp phải trường hợp da kích ứng bất ngờ, bạn có thể áp dụng ngay một số mẹo nhỏ sau đây như sử dụng đá lạnh, sữa chua, bột nở, lô hội, mật ong và bột yến mạch (hòa cùng ít nước) thoa lên da trong 10 – 20 phút sẽ thấy da giảm viêm đỏ và dịu hơn. Tuy nhiên, đừng nên chủ quan mà không thử lên một vùng da nhỏ trước khi áp dụng cho toàn bộ khuôn mặt nhé.

–  Hãy hạn chế sờ tay lên da. Tay dù đã được làm sạch vẫn chứa ít nhiều vi khuẩn và vì đó có thể là nguyên nhân khiến da kích ứng, nổi mẩn đỏ và căng rát.

 1. Ăn uống thế nào để da khỏe hơn

Một chế đô ăn uống giàu dưỡng chất cũng có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho da, giúp da sáng khỏe từ bên trong và ngăn ngừa được kích ứng xảy ra. Hãy bổ sung đều đặn cho cơ thể các loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc, vitamin, kẽm, chất chống oxy hóa, acid béo…, hạn chế đồ ngọt, đồ ăn cay nóng, chất kích thích như rượu bia.

 1. Sử dụng mỹ phẩm nào là cần thiết

–  Da nhạy cảm là làn da thường dễ bị kích ứng do tác động từ môi trường, ánh nắng mặt trời. Hãy chọn cho mình 1 sản phẩm chống nắng  với chỉ số SPF từ 30 trở lên nhằm bảo vệ da tuyệt đối.

–  Đừng quên chọn cho mình 1 sản phẩm kem dưỡng ẩm : Theo Magforwomen, một trong những bước quan trọng trong quá trình chăm sóc da đó là sử dụng kem dưỡng ẩm, đặc biệt với da nhạy cảm, dễ bị mụn, việc lựa chọn kem dưỡng ẩm tuy khá khó khăn nhưng nếu chọn lựa thích hợp có thể giúp bạn có ngay trong tay giải pháp dưỡng ẩm ngừa da khô, hạn chế được tối đa tình trạng da bong tróc, kích ứng, giúp da mềm mại, cân bằng độ ẩm và hình thành lớp màng bảo vệ da khỏi tác động của môi trường.

Đối với da nhạy cảm, dễ bị mụn hãy chọn cho mình các sản phẩm chứa thành phần tự nhiên như lô hội, hoa cúc, tránh các thành phần axit alpha hydroxy và các loại kem có hương thơm nhằm hạn chế dị ứng cho da.

 1. CÁCH CHĂM SÓC DA MẶT CHO NGƯỜI DA THƯỜNG

Vì da thường là làn da lý tưởng nhất nên các bước chăm sóc da thường cũng đơn giản hơn rất nhiều so với 4 làn da bên trên. Cách chăm sóc da thường chỉ cần chú ý những điều sau :

 • Chăm sóc da cơ bản: Làm sạch, dưỡng ẩm, chống nắng….
 • Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.
 • Bổ sung đầy đủ các loại Vitamin.

 

 

 1. CHĂM SÓC DA BỊ MỤN DÀNH CHO DA NHỜN VÀ DA KHÔ

 

 1. BÍ QUYẾT CHĂM SÓC DA DẦU BỊ MỤN

1/ Lưu ý làm sạch da mỗi ngày

Đây là bước cơ bản đầu tiên mà ai cũng cần chú ý thực hiện. Mỗi ngày hãy dùng sữa rửa mặt phù hợp vệ sinh da 2-3 lần mỗi ngày, ít nhất vào buổi sáng và buổi tối để loại bỏ bụi bẩn, tránh trường hợp tích tụ bụi bẩn gây mụn và viêm nhiễm nặng hơn. Loại sữa rửa mặt cho da dầu nên chọn sản phẩm có chứa thành phần axit salicylic, axit citric và acid glycolic,… để làm sạch da hữu hiệu hơn.

Nếu có trang điểm hãy chú ý tẩy trang sau đó khi không cần thiết.

2/ Kiểm soát nhờn dư đơn giản bằng giấy thấm dầu

Lượng dầu dư thừa trên da không chỉ khiến làn da bóng nhẫy mất thẩm mỹ mà còn là cơ hội để bụi bẩn có thể bám vào da, sinh ra mụn và khiến mụn lan rộng hơn.

Do đó, ngoài việc làm sạch da hàng ngày như hướng dẫn trên, hãy luôn mang giấy thấm dầu bên người để dùng khi cần thiết, đảm bảo bề mặt da luôn sạch sẽ và khô thoáng.

3/ Nhớ đắp mặt nạ trị mụn mỗi tuần 2-3 lần

Mặt nạ dưỡng da giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp làn da khỏe và đẹp hơn. Đối với làn da bị mụn thì đắp mặt nạ trị mụn cho da dầu lúc này là cần thiết để loại bỏ mụn nhanh hơn, đồng thời tăng sức đề kháng cho da và làm lành các tổn thương, làm mờ thâm sẹo nhanh chóng.

Hãy ưu tiên các loại mặt nạ trị mụn có thành phần là nha đam, chanh tươi, mật ong, hay cà phê, trứng gà,… sẽ thích hợp nhất cho làn da nhiều dầu. Tốt nhất hãy dùng mặt nạ trị mụn sau khi đã tẩy tế bào chết và xông hơi mặt.

4/ Loại bỏ những thói quen xấu

Một số thói quen chăm sóc da hàng ngày có thể khiến lượng dầu tiết ra nhiều hơn và mụn thì ngày càng lan rộng khó có thể loại bỏ được. Do đó, hãy điều chỉnh ngay những việc sau:

 • Rửa mặt quá nhiều lần, dùng nước nóng để rửa mặt:Vô tình khiến tuyến dầu phải hoạt động mạnh mẽ hơn để cân bằng độ ẩm trên da. Vì thế da nhờn hơn.
 • Trang điểm để che mụn:Điều này không tốt, khi cố tình “ngụy trang” che giấu những nốt mụn thì lỗ chân lông càng dễ bít tắc, mụn mọc nhiều hơn. Đặc biệt với các loại phấn trang điểm kém chất lượng
 • Cạy nặn mụn:Rất nhiều người mắc phải sai lầm này. Trong khi mụn chưa chín muồi thì đừng cào gãi hoặc cạy nặn bởi làn da dễ bị tổn thương và mụn lan ra rộng hơn,…

Ngoài ra, để việc điều trị mụn cho da dầu hiệu quả hơn và chăm sóc da khỏe đẹp, bạn hãy cố gắng xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý: bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, tránh thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ, tránh các chất kích thích,…; uống nhiều nước hơn mỗi ngày; ngủ sớm và đủ giấc; bôi kem chống nắng hàng ngày (chọn loại kem chống nắng dạng xịt sẽ tốt hơn cho da dầu),….

 1. BÍ QUYẾT CHĂM SÓC DA KHÔ BỊ MỤN

 

Chăm sóc làn da bị mụn là một điều chẳng dễ chút nào , mà với những với làn da vừa khô vừa bị mụn lại càng khó hơn. Da khô thường thiếu độ ẩm, vào mùa đông nhìn nứt nẻ , thô giáp. Mụn mới hình thành thì dễ chữa, nhưng ngược lại nếu để quá lâu, vùng viêm nhiễm ăn sâu dưới da dễ bị để lại vết thâm và sẹo lồi lõm. Chuyên mục làm đẹp mách bạn một số bí quyết nhỏ sau đây để chăm sóc tốt hơn cho làn da khô bị mụn

 1. Sử dụng sữa rửa mặt phù hợp với làn da khô

Trong thành phần sữa rửa mặt có chất làm sạch (kiềm), dùng thường xuyên sữa rửa mặt chứa lượng kiềm cao hoặc thành phần axit salicylic và benzoyl peroxide sẽ khiến da càng thêm khô ráp, căng bóng như nứt nẻ. Loại sữa làm từ thành phần tự nhiên có hoạt tính dịu nhẹ hơn. Dạng sữa hoặc kem, có chứa glycerin thì càng tốt sẽ mang lại hiệu quả giữ độ ẩm cho làn da.

 1. Uống đủ lượng nước cơ thể cần

Nước chiếm 70 % trọng lượng cơ thể, là thành phần cực kỳ quan trọng có tác dụng giúp làn da được căng, láng, mịn. Thiếu nước sẽ khiến da dễ bị nổi mụn hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, vào những ngày mùa đông, do thời tiết hanh khô nên lượng nước cơ thể bạn sẽ cần nhiều hơn so với bình thường.

Các chuyên gia khuyên bạn nên uống khoảng 8 cốc nước mỗi ngày để phòng tránh tình trạng da bị thiếu nước. Ngoài ra, bạn có thể uống bổ sung các loại nước hoa quả và nên tránh các loại đồ uống như café, đồ có gas, bởi chúng là những loại đồ uống không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn gây nên tình trạng khử nước và tạo môi trường thuận lợi cho mụn trứng cá hoành hành.

 

 1. Không nặn mụn

Một nguyên tắc quan trọng khác mà bạn gái cần ghi nhớ đó là không nên nặn mụn, cho dù những nốt mụn đó khiến bạn khó chịu đến đâu. Mụn chứa rất nhiều vi khuẩn, chính vì thế khi bạn nặn nó vỡ ra, vi khuẩn có thể lây lan và thấm qua các lỗ chân lông khác, kết quả là một nốt mụn khác sẽ được hình thành nhanh chóng. Chưa kể đến, nặn mụn không đúng cách sẽ dễ để lại vết thâm hoặc sẹo mất thẩm mỹ

 1. Bảo vệ làn da khi đi ra ngoài

Thực tế đã chỉ ra rằng ngay cả những ngày trời râm không có ánh nắng thì các tia cực tím từ mặt trời vẫn hoạt động mạnh mẽ và tích cực gây hại cho làn da. Vì thế, dù là mùa đông hay mùa hè khi đi ra ngoài bạn cũng cần hình thành thói quen thoa kem chống nắng và nhất là đừng quên mang theo những “vật bất ly thân” như khẩu trang, bịt mặt, nón mũ rộng vành.

Hơn nữa, bảo vệ làn da khi đi ra ngoài vào những ngày đông là cách đơn giản và hiệu quả để tránh khô nẻ cho làn da vì nó hạn chế được tối đa việc tiếp xúc của làn da với gió bấc và sương muối.

Sử dụng kem chống nắng dành cho da khô cũng là một yếu tố cần xem xét kỹ lưỡng. Bạn nên chọn kem chống nắng có chứa thành phần thiên nhiên  (30 SPF vào mùa hè, 15 SPF vào mùa đông ) để làm mát da, cung cấp cho da một độ ẩm không quá dầy, có thể chống lại sự oxy hóa, và tình trạng mụn không bị viêm nhiễm nặng hơn

 1. Sử dụng kem dưỡng da

Sử dụng nước hoa hồng là bước đệm vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc da khô bị mụn.Nước hoa hồng tạo sự cân bằng cho da, làm sạch da, thông thoáng lỗ chân lông nên vì thế ngắn ngừa sự hình thành mụn.

Lựa chọn kem dưỡng da, bạn không nên chọn những loại kem nhiều dầu , vì đó chính là thủ phạm khiến làn da trở nên nhờn bóng hơn, là môi trường thuận lợi để mụn trứng cá phát triển. Thay vào đó, bạn nên chọn những loại kem dưỡng da tự nhiên có bổ sung nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, E

 1. Không rửa mặt với nước quá nóng

Nhiệt độ cao của nước nóng sẽ làm phá hỏng kết cấu của làn da, làm làn da bị khô, thậm chí là bị ngứa, dễ gây bong tróc. Bạn hoàn toàn có thể dùng nước ấm vừa tay để rửa mặt, giúp loại bỏ sạch các chất bã nhờn.

 1. Hoa quả tươi rất tốt cho da khô bị mụn

Các loại rau xanh, củ, hoa quả tươi sẽ bổ sung cung cấp cho làn da khô những dinh dưỡng và vitamin cần thiết để da mịn màng, tươi tắn hơn.

 1. Những thực phẩm nên tránh

-Tránh ăn đồ cay, nóng và nhiều dầu mỡ hoặc những đồ nhiều chất kích thích như : trà đặc, café, rượu, thuốc lá….Nó sẽ làm giảm quá trình tăng tiết bã nhờn, khiến cho mụn ngày càng phát triển. Bên cạnh đó những loại thực phẩm trên làm da ngày càng thâ, xỉn màu, kém tươi tắn.

-Ăn ngủ điều độ, luôn giữ tinh thần lạc quan vui vẻ, tránh bị ức chế hay căng thẳng là một trong những yếu tố giúp da khỏe và mịn màng hơn.

 

 1. TÌM HIỂU CHUNG VỀ NÁM VÀ CÁCH CHĂM SÓC DA CHO NGƯỜI BỊ NÁM
 2. 1. Các nguyên nhân gây ra nám và tàn nhang

Do di truyền: có những người vừa sinh ra đã có nám (tàn nhang) rồi, những trường hợp này khó chữa nhưng không phải là không chữa được.

Nguyên tố nội tiết: Sự rối loạn nội tiết tố, sắc tố của thân thể dẫn đến tình trạng tăng sinh melanin, gây nên nám da: thường xuất hiện ở những phụ nữ mang thai hoặc những người tiền mãn kinh, hoặc xuất hiện ở những người hay sử dụng thuốc tránh thai.

Nguyên tố môi trường: Ánh nắng mặt trời khi xúc tiếp nhiều với da sẽ làm tăng sinh melanin.

Một số nguyên tố khác: Sử dụng hóa mỹ phẩm không đúng cách, căng thẳng, stress kéo dài cũng là nguyên nhân khiến bạn bị nám hoặc bị nám nhiều hơn.

 

 1. Phân biệt các loại nám

 

Loại nám Đặc điểm Nguyên nhân
Nám mảng (nám biểu bì)    Những mảng mầu không đều, hội tụ thành nhiều mảng lớn trên da, mầu sắc từ nhạt tới sậm có sự phân định biên giới rõ ràng giữa vùng đậm và vùng nhạt.

Chân nám thường tập trung vào phần thượng bì và trên bề mặt da nên dễ chữa hơn các loại nám còn lại.

1) Do môi trường

2) Dùng mỹ phẩm kém chất lượng

3) Sử dụng thuốc tránh thai

4) Thay đổi nội tiết tố do chu kì

(do các tác nhân bên ngoài là chủ yếu)

Nám sâu (nám đốm – nám hạ bì)

KHÓ CHỮA

   Những mảng màu sẫm, xám hoặc xanh xám, kích thước to hơn đầu đũa, xuất hiện theo từng đốm tròn nhỏ hoặc thành từng chùm, phân bố chủ yếu ở hai bên má, trán, cằm.

Chân nám nằm sâu dưới lớp hạ bì.

1) Di truyền

2) Thay đổi nội tiết tố do thai kỳ.

3) Ảnh hưởng bởi môi trường ô nhiễm, nắng nóng

4) Tác động lão hóa ở tuổi sau 30

Nám hỗn hợp (ăn sâu vào lớp hạ bì)

RẤT KHÓ CHỮA

   Làn da xuất hiện cả hai loại nám trên, vừa có mảng, vừa có đốm, sậm màu.

Chân nám ăn sâu vào vùng hạ bì.

1) Di truyền

2) Thay đổi nội tiết tố

3) Lão hóa

 

Nám da là một trong những dạng tổn thương da khó điều trị dứt điểm mà chỉ có thể cải thiện dần, tùy mức độ. Sau khi xác định được tình trạng nám da đang ở cấp độ nào, chúng ta kiên trì kết hợp cả quá trình ăn uống, chăm sóc da và giữ một tinh thần thoải mái thì sẽ có thể chữa được dứt điểm tình trạng nám da.

 1. Cách chăm sóc da cho người bị nám

Phải kết hợp kiên trì và đều đặn 4 biện pháp sau (4 biện pháp này phải sử dụng song song không được riêng rẽ)

 

        3.1) Biện pháp 1

Đắp mặt nạ thiên nhiên cho vùng da bị nám (nhưng lưu ý tất cả các mặt nạ dưới đây khi các bạn đắp thì đều phải che chắn da cẩn thận)

 

Cách 1: trị nám (tàn nhang) da mặt tự nhiên bằng mật ong + nghệ tươi

Sự kết hợp giữa mật ong với nghệ tươi là cách trị nám da mặt cực kỳ hiệu quả hiện nay. Tinh chất cucurmin trong nghệ và dưỡng chất stilac trong mật ong làm ức chế các melamin giúp ngăn ngừa nám và làm sángda cực tốt.

Cách trị nám da mặt bằng mật ong + nghệ tươi:

– Nguyên liệu: 1 thìa mật ong + 1 thìa tinh bột nghệ

– Thực hiện: Trộn đều 2 hỗn hợp trên theo tỷ lệ 1 : 1 rồi rửa sạch da mặt thật sạch, thoa đều thành 1 lớp mỏng lên mặt. Để yên như vậy trong khoảng 30 phút.

 

Cách 2: Trị nám (tàn nhang) bằng mặt nạ cà pháo.

Sử dụng quả cà pháo, thái lát và massage quanh mặt. Và để nguyên như vậy qua đêm.

Sáng hôm sau rửa sạch lại với nước và sữa rửa mặt.

 

Cách 3: dùng lòng trắng trứng gà.

Bước 1: Hãy lấy 1 lòng trắng trứng gà và nửa quả chanh (vắt lọc lấy nước cốt chanh).

Bước 2: Cho lòng trắng trứng và nước cốt chanh vào một chiếc bát và trộn đều để làm mặt nạ trị nám

Bước 3: Thoa hỗn hợp lên mặt. Bạn có thể massage nhẹ nhàng để tinh chất trong chanh và lòng trắng trứng tác động sâu vào da.

Bước 4: Rửa mặt sạch với nước sau khi đắp mặt khoảng 15 – 20 phút. Bạn nên sử dụng nước ấm sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Chú ý:

– tất cả các loại mặt nạ này đều rất dễ bắt nắng nên phải che chắn cẩn thận.

– và NÊN áp dụng những loại mặt nạ trên 2 lần trên tuần. NÊN đan xen giữa đắp mặt nạ trị nám với đắp mặt nạ thải độc Linh Hương để giúp da được thanh lọc và cấp ẩm một cách tốt nhất.

VD: thứ 2, thứ 6 sử dụng mặt nạ trị nám – thứ 4 có thể sử dụng mặt nạ ngủ Linh Hương.

     3.2) Biện pháp số 2

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da (nên tuân thủ đầy đủ các bước chăm sóc da và không nên trang điểm trong thời gian chữa trị nám và tàn nhang).

Bước 1: Sữa rửa mặt Linh Hương

Sữa rửa mặt rất quan trọng trong quá trình điều trị nám – giúp làm sạch sâu lấy đi lớp bụi bẩn và cặn trang điểm, đồng thời giúp da thông thoáng nhất để hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tối đa.

– Rửa sạch tay trước khi tiến hành rửa mặt.

– Làm ướt da mặt, và nên đánh bông sữa rửa mặt trong lòng bàn tay.

– Tiến hành massage nhẹ nhàng sản phẩm trên da mặt.

– Rửa lại bằng nước – và dùng bông chuyên dụng thấm khô mặt

Chú ý: sử dụng lượng sản phẩm vừa đủ, chỉ bằng 1 cm kem.

Bước 2: Tẩy da chết Linh Hương

Theo các chuyên gia da liễu, việc tẩy da chết giúp lấy đi những tế bào thừa, cùng với chất bẩn trên da, giúp lộ ra làn da mới, tạo sự thông thoáng để các tế bào phát triển, hấp thu tốt hơn dưỡng chất từ các loại kem, giúp da hấp thụ tốt các dưỡng chất giúp cho quá trình trị nám (tàn nhang) diễn ra hiệu quả hơn.

Tuy nhiên không được lạm dụng sản phẩm tẩy da chết, chỉ nên tẩy 1 tuần một lần để tốt nhất cho da.

Sau khi rửa mặt sạch, khi da mặt còn ẩm lấy một lượng kem vừa đủ massage. Massage tầm 1-2 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bước 3: Sử dụng nước hoa hồng Linh Hương

Nước hoa hồng có rất nhiều công dụng tuyệt vời, không nên bỏ qua trong quá trình chăm sóc da nám. Sản phẩm sẽ giúp lấy đi bụi bẩm, cặn trang điểm còn sót lại mà sữa rửa mặt không lấy hết được. Đồng thời giúp cân bằng độ PH, dưỡng ẩm cho da (đây là đặc điểm cực kì quan trọng đối với người da bị nám) và là chất dẫn tuyệt vời giúp tinh chất nám đi sâu vào lớp hạ bì da.

Sử dụng bông tẩy trang lấy một lượng nước hoa hồng vừa đủ (không nên dùng bông gòn vì chúng có nhiều xơ gây hại lớn cho da) massage nhẹ nhàng vùng da. Vùng nào có nhiều dầu hơn thì sử dụng nước hoa hồng nhiều hơn.

Chú ý: Tuần đầu tiên đối với người da bị nám nên sử dụng từ bước 1 – bước 3 để tập trung làm sạch và làm ẩm da.

Sau đó mới tiến hành đến các bước còn lại.

Bước 4: Sử dụng tinh chất nám Linh Hương

Sản phẩm làm tăng độ đàn hồi của da, đồng thời Vitamin B3 làm trắng da, chiết xuất 10 loại hoa cung cấp dưỡng chất nuôi da, chống nhăn da hiệu quả từ bên trong, giúp da luôn khỏe mạnh, đồng thời sản phẩm giúp cải thiện tình trạng nám da và tàn nhang da hiệu quả.

 1. Sau khi dùng nước hoa hồng, lấy 1 lượng tinh chất nám vừa đủ bôi toàn mặt (hoặc vùng bị nám). Chú ý lấy lượng vừa dùng (thường bằng hạt đỗ).

Thời gian đầu thì bôi 1 lần/ ngày. Sau thời gian 1 tuần nếu muốn quá trình trị nám diễn ra nhanh hơn thì có thể bôi 2 lần/ngày.

Chú ý: trong tinh chất nám có 1 thành phần có tên gọi là: Hyaluronic Acid (HA). Chất này có sẵn trong da vai trò chính là giữ ẩm hay giữ nước giúp cho da mềm mại không bị khô ráp nên chất này hấp thụ và hút rất nhiều nước. Chính vì vậy khi bổ sung chất này thẩm thấu vào da, nó lập tức sẽ hút nước để giúp da cân bằng độ ẩm dẫn đến nguyên nhân nếu là da khô thì nó sẽ hút 1 lượng nước khá lớn từ da dẫn đến da bạn không kịp phản ứng lại và bị khô rát ửng đỏ …. Vì vậy đề hạn chế trường hợp trên thì bạn nên sử dụng bước 1 – bước 3 trước 1 tuần, sau đó mới sử dụng tinh chất nám Linh Hương. Và khi sử dụng thì sử dụng ban đầu với một lượng nhỏ.

Vì tinh chất nám có tính năng thẩm thấu sâu giúp dưỡng chất đi sâu vào biểu bì da tuy nhiên vì kết cấu dưới dạng tinh chất nên dễ bay hơi nếu có điều kiện bạn có thể dùng kèm thêm kem dưỡng da Linh Hương, để giúp khóa tinh chất, giúp tinh chất ổn định không bị bay hơi.

Nếu muốn kết hợp dùng collagen Linh Hương trong quá trình điều trị nám thì có thể sử dụng trước hoặc sau bước nám đều được.

Bước 5: Kem chống nắng Linh Hương.

Nếu bạn không dùng bước này thì gần như 90% quá trình trị nám và tàn nhang của bạn sẽ không hiệu quả.

Ánh sáng mặt trời gay gắt gây tổn thương trực tiếp cho da mặt. Điều đó làm cho quá trình nám da, tàn nhang diễn ra nhanh hơn. Do đó khi đi ra ngoài, bạn cần che chắn và bảo vệ da để để ngăn ngừa và làm chậm quá trình hình thành của nám tàn nhang trên da. Nên hạn chế đi ra ngoài vào những giờ cao điểm như: trưa hoặc đầu giờ chiều…. Nếu phải đi bạn cần đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng và thoa kem chống nắng ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài.

Và đặc biệt bạn phải bỏ quan niệm sai lầm là không có nắng thì không cần che chắn hay bôi kem chống nắng. Ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại cũng làm tình trạng nám hoặc tàn nhang của bạn nặng hơn.

Bước 6: Tẩy trang kem chống nắng Linh Hương.

Kem chống nắng Linh Hương có độ bao phủ và bám dính cực kì tốt. Nên nếu chỉ rửa mặt bằng sửa rửa mặt hay nước hoa hồng sẽ không lấy được hết lớp kem trên bề mặt da.

Nếu không làm sạch lớp kem chống nắng, lượng kem còn lại sẽ như một rào cản ngăn cản quá trình chăm sóc da của bạn.

Vì thế nên có sản phẩm tẩy trang chuyên dụng (chọn tẩy trang dạng dầu sẽ tốt nhất). Nếu không bạn có thể dùng tinh dầu Linh Hương phục vụ quá trình tẩy trang.

Chú ý: bước này thực hiện trước bước sữa rửa mặt Linh Hương.

3.3) Biện pháp số 3

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng cũng là cách chăm sóc da bị nám và tàn nhang

Một chế độ ăn uống, đầy đủ chất dinh dưỡng là cách tốt nhất để giúp bạn chăm sóc da mặt bị nám tàn nhang. Ngoài cung cấp protein thì ăn nhiều rau xanh và trái cây có chứa nhiều Vitamin C, E sẽ rất hữu ích cho làn da tàn nhang. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý uống đủ nước hằng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, đào thải chất độc và đặc biệt là cung cấp độ ẩm cần thiết cho da.

Lời khuyên khi chăm sóc da tàn nhang bằng cách này: Nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, nghiêm túc để có được kết quả tốt nhất. Hạn chế tối đa ăn các loại đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ hoặc đồ uống có cồn, ga và các chất kích thích, và thuốc tránh thai.

3.4) Biệp pháp số 4

Tránh căng thẳng, mệt mỏi cũng là cách chăm sóc da mặt bị nám hiệu quả.

Mệt mỏi, căng thẳng kéo dài là một trong những nguyên nhân khiến da bị thâm sạm và nhanh bị lão hóa hơn bình thường. Bạn hãy tự sắp xếp công việc và thời gian nghỉ ngơi cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho mình. Đặc biệt là ngủ sớm, dậy sớm sẽ giúp bạn có được làn da khỏe mạnh và tươi sáng.

Lời khuyên khi chăm sóc da nám và tàn nhang: Để hạn chế căng thẳng, mệt mỏi bạn có thể lựa chọn một môn thể dục phù hợp để tập luyện hằng ngày như tập yoga, đi bộ hoặc cầu lông…, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh vừa giúp tinh thần sảng khoái và thư thái.

ĐỐI VỚI TÀN NHANG CŨNG THỰC HIỆN TƯƠNG TỰ.

 

F.TỔNG HỢP 50 CÂU HỎI VỀ DA THƯỜNG GẶP

 

 

 1. Da có mấy lớp? Nêu tên của các lớp?

Trả lời : Da có 3 lớp: Biểu bì, Trung bì, Hạ bì

 1. Chức năng của lớp Tế bào sừng là gì?

Trả lời : Như 1 “Hàng rào giữ nước”

 1. Tại sao lại phải Tẩy tế bào chết?

Trả lời : Tẩy tế bào chết có ý nghĩa trong việc:

 1. Hạn chế nổi mụn: do việc tẩy tế bào chết sẽ giúp bụi, vi khuẩn, dầu thừa đỡ kết hợp với tế bào chết gây sần sùi, bí lỗ chân lông, viêm nhiễm
 2. Mịn, trắng da: do tế bào chết lấy đi thì tế bào mới sẽ sản sinh, da non lên nên bề mặt da sẽ mịn màng, trắng sáng hơn
 3. Chu kỳ tẩy tế bào chết bao nhiêu 1 lần đối với 1 làn da khỏe mạnh?

Trả lời : 15-28 ngày

 1. Tối đa có thể tẩy tế bào chết bao nhiêu lần 1 tháng? (Tùy sản phẩm)

Trả lời : 8 lần ( 1 tuần tẩy tối đa 2 lần đối với những sản phẩm dịu nhẹ)

 1. Tối thiểu tẩy tế bào chết bao lâu 1 lần

Trả lời : 1 tháng 1 lần

 1. Lớp thứ 1 – Biểu bì gồm những gì? có chức năng gì

Trả lời :

 • Bao gồm lớp tế bào sừng (keratinocytes), nhưng còn có chứa các tế bào biểu bì tạo hắc tố (melanocytes) và các tế báo khác
 • Đóng vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch của da, bảo vệ chúng ta tránh khỏi các độc tố, vi khuẩn là tránh mất các chất lỏng cần thiết
 1. Lớp thứ 2 – Trung bì gồm những gì , có chức năng gì?

Trả lời :

 • Bao gồm: Tuyến mồ hôi, tuyến dầu, collagen, eslatin và các chất khác
 • Sản sinh độ ẩm, cung cấp collagen và giúp da khỏe mạnh, nuôi dưỡng lớp Biểu bì khỏe mạnh
 1. Lớp thứ 3 – Hạ bì gồm những gì, có chức năng gì?

Trả lời :

 • Là lớp mô liên kết lỏng lẻo và mỡ nằm ngay dưới lớp trung bì.gồm mạch máu, bạch huyết và dây thần kinh chính
 • Chức năng: đóng vai trò trực tiếp trong điều hòa nhiệt độ của da ( phản ánh qua việc nhiều người da trắng nhưng k hồng hào mà xanh xao)

 

 1. Tế bào sừng có khoảng bao nhiêu lớp xếp chồng lên nhau?

Trả lời : 10 – 30 lớp

 1. 70% khối lượng lớp trung bì là gì?

Trả lời : Collagen

 1. Độ ẩm là gì?

Trả lời : Độ ẩm = Dầu + Nước

 1. Cần cung cấp độ ẩm vào sâu tận lớp thứ mấy thì mới có công hiệu?

Trả lời : Lớp thứ 2 – Trung bì

 1. Nếu cung cấp độ ẩm mà chỉ nằm ỡ trên bề mặt hoặc lớp Biểu bì thì sẽ có những hạn chế gì?

Trả lời : Da nhờn rít và bí lỗ chân lông -> rất dễ gây mụn

 1. Cách thoa kem dưỡng để hạn chế tình trạng trên?

Trả lời : – Massage để kích hoạt các cấu trúc da nhằm sản phẩm thẩm thấu len vào xuống được lớp trung bì dễ dàng hơn

– Làm ấm tay và áp sát mặt

 1. Nguyên lý hoạt động của tuyến dầu và tuyền nước tại lớp trung bì? Ứng dụng nguyên lý đó vào việc chăm sóc da dầu như thế nào?

Trả lời : Dầu + Nước = Độ Ẩm. Tuyến dầu và nước tiết lên song song. Nhưng dầu nằm lại trên bề mặt còn nước bốc hơi. Vì vậy, da thiếu độ ẩm (thiếu dầu hoặc nước) đều sẽ ra tín hiệu để tuyến dầu và nước hoạt động. Dầu lại nằm bề mặt, nước bốc hơi. Chính vì vậy, để hạn chế lượng dầu tiết ra. Chúng ta cần cung cấp lượng nước bị bốc hơi bằng các sản phẩm cung cấp nước cho da.

 1. Giải thích như thế nào khi  da dầu nhiều rồi không cần dưỡng. dưởng nhiều rồi bí qua mụn lắm?

Trả lời : Giải thích theo nguyen lý bên trên. Khi dưỡng da cung cấp nước thì da  sẽ bớt dầu. dầu bớt tiết ra nếu làm sạch tốt thì da sẽ giảm mụn, lỗ chân lông.
Về vấn đề bí da: đảm bảo đã có sữ dụng toner đễ hộ trợ cho việc kem dưỡng. Khi thoa kem dưỡng phải kèm động tác massage, áp mặt để kem dưỡng thẩm thấu tốt.sẽ hết bí da.

 1. Có nên dùng giấy thấm dầu hay k?

Trả lời : Dùng vẫn được. Nhưng thấm dầu thì theo nguyen lý trên, dầu k còn bám trên da nữa bên dưới sẽ nhận tín hiệu thiếu độ ẫm -> dầu và nước lại càng tiết da. Nên khi vừa thấm dầu xong phãi nên xịt khoáng hoặc vỗ toner để cấp nước lại liền

 1. Collagen là gì?

Trả lời : Là độ đàn hồi của da. ( Như miếng bông rữa chén, căng phồng khi có nước, xẹp khi để khô)

 1. Có nhất thiết phải bổ sung collagen hay không? Da có thể tự có collagen khi được cung cấp đủ cái gì?

Trả lời : Không nhất thiết vì khi cung cấp đủ độ ẩm thì tự da sẽ có độ đàn hồi tốt. Tuy nhiên, nếu làn da đã mất cấu trúc, da chảy xệ, lão hóa thì nên bổ sung kèm collagen ngoài kem dưỡng ẩm.

 1. Tại sao cần massage cho da? Nó sẽ tác động được đến lớp nào của da?

Trả lời : Massage để thúc đẩy quá trình co bóp của máu và các tế bào -> giúp da hồng hào

Massage để các cấu trúc của da không bị chồng khít lên nhau -> thoa kem dưỡng dể thẩm thấu vào hơn

 1. 3 Nhóm chính trong quy trình chăm sóc da căn bản?

Trả lời : Làm sạch – Dưỡng – Bảo vệ

23…….Biểu hiện của da dầu? Cần tập trung vào việc nào khi chăm sóc da dầu?

Trả lời : Da đổ dầu khắp mặt. Đặc biệt là vùng chữ T

 • Lỗ chân lông to

–     Dễ nỗi mụn

=> tập trung vào bước làm sạch, dưỡng ẩm cung cấp nước

 1. Biểu hiện của da hỗn hợp? Cần tập trung vào việc nào khi chăm sóc da hỗn hợp?

Trả lời :

Da đổ dầu nhiều ở vùng chữ T

 • Hai bên má căng, khô (Sau khi rửa mặt hoặc trời hanh khô, ngồi máy lạnh nhiều)
 • tập trung vào bước làm sạch, dưỡng ẩm cung cấp nước

25……Biểu hiện của da khô? Cần tập trung vào việc nào khi chăm sóc da khô?

Trả lời :

 • Bề mặt da thô ráp, không mịn màng
 • Có nếp nhăn nhỏ
 • Khi chạm, da không căng và không đàn hồi
 • tẩy tế báo chết và tập trung dưỡng cung cấp độ ẩm
 1. Biểu hiện của da nhạy cảm? Cần lưu ý gì khi chăm sóc da nhạy cảm?

Trả lời :

 • Rất dễ bị kích ứng khi dùng mỹ phẩm
 • Da bị ửng đỏ, ngứa rát khi ra nắng gắt
 • Da khô, thô ráp
 • Chọn những sản phẩm organic, lành tính, dịu nhẹ
 1. Biểu hiện của da thường:

Trả lời :

 • Có thể có 1 lớp dầu nhẹ (rất ít, k đáng kể vùng chữ T)
 • 2 Bên má da bình thường, k dầu, k khô căng khó chịu
 • Chăm sóc đầy đủ các bước, không cần chú trọng vào bước nào hơn
 1. Tại sao lại phải rửa mặt bằng sửa rửa mặt?

Trả lời :

Tuyến dầu hoạt động mạnh, bám trên bề mặt da kết hợp với bụi bẩn, vi khuẩn nguyên cả 1 ngày . Nếu k được làm sạch sâu thì lỗ chân lông sẽ bị viêm nhiễm, gây nên tình trạng mụn. => Rửa mặt bằng sửa rữa chuyên dụng và phù hợp mới làm sạch được các chất bẩn và vi khuẩn trên da. Rửa bằng nước không làm được điều này

 1. Không nên rửa mặt quá bn lần 1 ngày? Vì sao?

Trả lời : 2 lần 1 ngày. Vì SRM sẽ lấy đi lớp màng độ ẩm tự nhiên, da mất độ PH => vi khuẩn dễ xâm hại

 1. Tại sao lại phải tẩy trang bằng sản phẩm tẩy trang chuyên biệt mà k thể thay thế bằng sửa rửa mặt hay nước toner (hoa hồng)

Trả lời : Để làm tan chảy lớp nền, phấn vốn rất bền chặt trên da mà sửa rửa mặt hay toner không làm được. SRM chỉ giúp làm sạch lớp nền đã tan chảy ra cùng lớp tẩy trang. Toner chỉ làm sạch bề mặt 1 lần nữa ( k làm sạch sâu) do có alcohol

 1. Tại sao phải dưỡng da ban ngày. Liệu dưỡng da 1 lần ban đêm thôi có được hay k?

Trả lời : Dưỡng ban ngày để cung cấp hạt độ ẩm cho suốt 1 ngày đi bên ngoài. Độ ẩm đủ thì sẽ không bị thất thoát ra ngoài. Giúp da khỏe và hạn chế vi khuẩn xâm nhập nguyen 1 ngày. Nếu ban ngày k dưỡng, độ ẩm sẽ tự thất thoát, da yếu.
Dưỡng ngày thậm chí còn quan trọng hơn dưỡng ban đêm. Vì ban đêm chúng ta chỉ ở trong nhà.

 1. Kem ngày khác kem đêm chỗ nào? Có sử dụng chung 1 loại cho ngày và đêm được k?

Trả lời : Kem ngày thường dùng dạng lỏng nhẹ hơn: cung cấp độ ẩm

Kem đêm thường dạng đặc hơn: cung cấp độ ẫm + thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào mới khi ngủ

 • Hoàn toàn có thể dùng chung 1 loại kem ngày cho sáng và tối. Tuy nhiên, nếu muốn dưỡng chuyên sâu và hiệu quả hơn, nên có cả 2 loại sử dụng riêng
 1. Da vốn có chức năng tự cung cấp độ ẩm hay ko? Vì sao?

Trả lời : Da vốn có chức năng tự cung cấp độ ẩm nhờ vào sự hoạt động của tuyến dầu và tuyến nước sẽ tạo thành 1 lớp màng độ ẩm tự nhiên cho da

 1. Nêu tất cả các sản phẩm trong Nhóm Làm Sạch ( Liệt kê theo thứ tự các bước dùng)

Trả lời : Tẩy trang -> SRM -> Tẩy tế bào chết

 1. Các dạng của sửa rửa mặt

Trả lời : SRM có bọt và SRM k bọt

 1. Nếu da yếu, nhay cảm thì nên chọn những dòng SRM nào? ( có bọt / ko bọt ) Liệt kê 1 vài SRM phù hợp?

Trả lời : Nên chọn dòng ko bọt, những dòng dược mỹ phẩm hoặc organic. ( Cerave, Centaphil, Physiogel, Bioderm, avene…) hoặc các sản phẩm k chứa parapel, perfurm…

 1. Các dạng của tẩy trang. Dạng nào phù hợp với loại da nào?

Trả lời : Dạng dầu – cho da dầu

Dạng kem – cho da khô

Dạng sáp, dạng sữa – do da thường, da hỗn hợp ( mọi loại da)

Dạng nước lau – cho da nhạy cảm

 1. Nhóm 2 : Dưỡng ẩm cho da bao gồm cho da ăn và cho da uống. Vậy cho da ăn là cung cấp gì? Và cho da uống là cung cấp gì?

Trả lời :

 • Da ăn – cung cấp đọ ẫm (dầu + nước)
 • Da uống – cung cấp nước
 1. Liệt kê các sản phẩm giúp cho da uống?

Trả lời : + Toner

Mix : Xịt khoáng

 1. Liệt kê các sản phẩm giúp cho da ăn?

Trả lời : + Kem dưỡng

+ Serum / Essence

+ Mặt nạ

 1. Các dạng kem dưỡng? Nêu rõ từng loại da sẽ phù hợp với dạng kem nào?

Trả lời : Dạng Lotion/ Elmusion ( dạng sệt nhủ tương) : dành cho da dầu, hỗn hợp. da thường

Dang Milk (dạng sữa lỏng, k sệt) : dành cho da dầu, hỗn hợp , da thường

Dạng cream: dành cho da khô

Dạng gel: dành cho da dầu

 1. Toner là gì?

Trả lời : Là nước cân bằng. Dùng sau bước làm sạch

 1. Phân tích công dụng của Toner trong việc: Cân bằng PH, giúp sản phẩm dưỡng thẩm thấu tốt hơn.

Trả lời : Toner giúp:

 • Cân bằng ph cho da: giúp da lấy lại được môi trường ổn định ( 5.3 – 5.9) giúp vi khuẩn tốt phat trien, vi khuan xấu tự bị tiêu hủy.
 • Giúp làm mềm lớp tế bào sừng cứng đầu nên kem dưỡng sẽ thẩm thấu tốt hơn
 1. Kem dưỡng cung cấp gì cho da?

Trả lời : Độ ẩm

 1. Serum/ Essence là gì?

Trả lời : Là tinh chất, dưỡng chất có nồng độ cao hơn kem dưỡng ẩm. Chuyên trị 1 vấn đề nào đó về da như mụn, nám, thâm, nhăn… Chỉ bôi lên vùng có vấn để

 1. Liệt kê tất cả các SP cần dùng vào buổi sáng ( theo thứ tự). Sản phẩm nào k bắt buộc bỏ vào ngoặc

Trả lời : SRM -> Toner -> Kem dưỡng -> Chống nắng

 1. Liệt kê tất cả các SP cần dùng vào buổi tối ( theo thứ tự). Sản phẩm nào k bắt buộc bỏ vào ngoặc

Trả lời : (Tẩy trang) – SRM – (Tẩy tế bào chết) – Toner – (Serum) – Kem dưỡng – ( Kem mắt)

 1. Kem chống nắng có cần thiết hay k? Nếu k đủ tiền để mua hết tất cả sản phẩm. Thì nên mua SP dưỡng hay KCN trước?

Trả lời : Rất cần thiết. Nên mua KCN trước vì da tự cho chức năng dưỡng ẩm, còn việc chống nắng cần phòng hơn chống để melanin k sản sinh, k sản sinh nám và lão hóa da vì da k có chức nặng tự chống được tia UV

 1. Kiểm tra thực hành các bước trong việc làm sạch

Trả lời : Thoa tròn ( trái sang phải, dưới lên trên)

 1. Kiểm tra thực hành các bước trong việc thoa toner và kem dưỡng

Trả lời : Thoa theo chiều cấu trúc da ( xéo từ trong ra ngoài theo chiều lên)

 

G.TÌM HIỂU THÊM VỀ DA

I . CÁCH NHẬN BIẾT DA NHIỄM CORTICOID 


  1 . Dấu hiệu sớm: thấy ngay sau 1-10 ngày sử dụng sản phẩm.
–  Da láng mịn rất nhanh, căng bóng chỉ sau 1 đêm sử dụng.
–  Mụn cám biến mất nhanh sau vài ngày sử dụng.
–  Da trắng nhanh rõ rệt.
–  Da căng , mềm mịn, sờ tay vào có cảm giác mọng nước.( Đây là dấu hiệu da ngậm nước do Corticoid )
–  Những vùng da nám mờ nhanh sau vài ngày đến 1 tuần .( Do tình trạng ngậm ngước che khuất màu của sắc tố nằm bên dưới ).
–  Những nếp nhăn li ti trên da biến mất, những nếp nhăn sâu trước đó trở nên mờ nhạt rất nhanh sau 7 đến 10 ngày dùng.
–  Các dấu hiệu hay bị dị ứng trước đây biến mất, vì corticoid là thuốc chống viêm, chống dị ứng rất mạnh.
    2 . Dấu hiệu muộn: thường biểu hiện sau vài tuần, vài tháng, vài năm , hoặc nhiều năm sau khi sử dụng sản phẩm chứa Corticoid.
–   Da trắng bệch, chênh lệch màu da quá nhiều so với những vùng không sử dụng.
–   Hai má ửng hồng làm cho người dùng ngộ nhận là da hồng hào nhưng thực ra đó là hiện tượng các mao mạch bị giãn nở. Nhiều trường hợp mạch máu nổi khắp mặt gây hiện tượng đỏ da.
–   Nám bắt đầu đậm màu và lan rộng khắp các vùng từng sử dụng Corticoid.
–   Mụn xuất hiện dày đặc và có thể chảy mủ, chảy dịch, sưng phù mặt.
–   Da mỏng, nhạy cảm hơn và bắt đầu có hiện tượng đỏ, nóng, rát.
   3 .  Thử nghiệm xác định mỹ phẩm chứa corticoid:
–   Thử ngưng dùng mỹ phẩm ấy đột ngột trong vòng vài ngày đến 1 tuần, thấy da sần sùi, khô nhăn, đen xạm lại, xuất hiện ngứa da, mẩn đỏ. Sau đó bôi lại sản phẩm này thì da lại căng trắng mịn màng, các dấu hiệu vừa kể mất đi rất nhanh.
–   Lấy một ít sản phẩm nôi vào vùng da bất kỳ đang bị chàm . Hôm sau thấy vùng da chàm ấy da lành rất nhanh, hết ngứa, hét dày sần sùi, da trơn láng mịn. Sau đó 2 – 3 ngày không bôi tiếp sản phẩm vào vùng chàm ấy nữa, da vùng này mắt đầu ngứa lại và dày lên càng mạnh và càng lan rộng hơn trước khi bôi.

 

 1. VÌ SAO DA DẦU VẪN RẤT CẦN DƯỠNG ẨM ?Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng da dầu thì luôn trong tình trạng dư thừa độ ẩm và “màu mỡ”, thế nên cũng không cần phải dưỡng ẩm thường xuyên? Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn không như bạn nghĩ, bởi da dầu chính là loại da thiếu nước.1 . Tại sao da lại dầu?

  Nguyên nhân bởi tuyến bã nhờn dưới da hoạt động mạnh mẽ khi nhận thấy tín hiệu thiếu ẩm từ da, đặc biệt là thiếu nước. Thế nên tuyến bã nhờn ” tích cực ” bài tiết dầu để giữ ẩm, tạo thành giọt dạng mỡ và đào thải qua lỗ chân lông.

  Việc mất cân bằng độ ẩm này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: sinh lý (nhất là ở tuổi dậy thì, da thường tiết rất nhiều dầu), tâm lý (bị áp lực trong công việc, học hành…), chế độ sinh hoạt, ăn uống không điều độ (thức khuya, ăn nhiều đồ ngọt, thức ăn dầu mỡ…), không chăm sóc da đúng cách.

  2 .
  Ưu và nhược điểm của da dầu:

  –  Ưu điểm: Nhờ lớp nhờn có khả năng bảo vệ nên nó chống chọi tốt với sự hình thành nếp nhăn, tốc độ lão hóa da cũng chậm hơn so với các loại da khác. Lớp dầu này cũng giúp da tránh được sự khô nẻ, căng rát trong thời tiết hanh khô, nhất là vào mùa đông. Chính vì thế, bạn chỉ cần có phương pháp chăm sóc da hợp lý và khoa học là ổn.

  –   Nhược điểm: khuôn mặt luôn có cảm giác nặng nề, bề mặt da kém mịn màng, đi kèm với lỗ chân lông to, dễ bị các thể loại mụn tấn công, đặc biệt là gây khó khăn trong việc trang điểm.

  3 .
  Cách khắc phục:

  Muốn điều tiết dầu thừa cho da, điều quan trọng nhất là phải cấp ẩm cho da đầy đủ. Khi được cung cấp nước đầy đủ, dầu nhờn sẽ được điều tiết 1 cách hợp lý. Bên cạnh đó, luôn phải giữ da mặt sạch sẽ để hạn chế tối đa sự tấn công của Mụn.

  4 . Quy trình chăm sóc da:

  –  Bước 1 :  Làm sạch: Tẩy trang -> SRM

  –  Bước 2 :  Xông hơi với nước nóng + vài củ sả tuần 1 lần: giúp thông thoáng lỗ chân lông

  –  Bước 3 :  Tẩy da chết 1 tuần 1 lần giúp làm sạch và tái tạo da tốt hơn.

  –  Bước 4 :  Đắp mặt nạ tuần 2-3 lần: thải độc, se khít lỗ chân lông, hút nhờn, tăng độ ẩm cho da, giúp da căng bóng mềm mịn.

  –  Bước 5 :  Toner: làm săn da, se lỗ chân lông, kiểm soát nhờn.

  –  Bước 6 :  Đặc trị: Là bước Serum. Có thể là Serum trị Mụn, serum tái tạo da, serum chống lão hóa…… Bước này có thể bỏ qua nếu bạn không có nhu cầu.

  –   Bước 7 :  Dưỡng ẩm: Những người sở hữu làn da dầu nên sử dụng các sản phẩm có chứa chất cấp ẩm như: Glycerin, Hyaluronic Acid, Sorbitol….Ngoài việc cấp nước bên ngoài thì cấp nước bên trong cũng là một bước dưỡng ẩm quan trọng. Uống 1,5-2 lít nước (nước lọc, nước hoa quả, trà xanh…) mỗi ngày là bí quyết đơn giản nhất để làn da luôn đủ nước và ẩm mượt.

  –  Bảo vệ: Nên sử dụng loại kem chống nắng có kết cấu mỏng nhẹ, không chứa cồn , không chứa chất bảo quản Paraben để tránh kích ứng.

   5 . Một số lưu ý :

  –  Giấy thấm dầu: Bạn có thể dùng giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa vào giữa buổi, nhưng đừng nên lạm dụng vì nó sẽ làm da bị mất cân bằng độ ẩm, càng tiết ra nhiều dầu hơn.

  –  Rửa mặt: Không nên rửa mặt quá nhiều lần, bạn chỉ nên dùng sữa rửa mặt vào 2 lần sáng-tối với sữa rửa mặt có độ pH trung bình.

  –  Tẩy da chết nhẹ nhàng , không nên cọ sát mạnh khiến da bị tổn thương.

  –  Nên tập thể dục: Bài tiết mồ hôi sẽ là cơ chế vô cùng hữu hiệu để thải độc qua lỗ chân lông, đồng thời tăng cường tuần hoàn máu cho da.

  –  Uống nhiều nước, hạn chế ăn ăn ngọt, dầu mỡ, cay nóng sẽ làm giảm đáng kể lượng dầu thừa.

 

 

III .  HYALURONIC ACID – CHÌA KHOÁ CỦA LÀN DA TƯƠI TRẺ 

Hyaluronic Acid (HA), một cái tên được nhắc khá nhiều gần đây trong thế giới mỹ phẩm, được biết đến như một dưỡng chất giúp dưỡng ẩm và chống lão hoá hữu hiệu. Vậy HA là gì?

–   Hyaluronic Acid (HA) là phân tử dạng gel . Hơn nửa số lượng HA có trong cơ thể tập trung ở lớp trung bì của da . Vì thế HA đóng vai trò quyết định tới vẻ đẹp của làn da.

–   Phân tử HA có thể gia tăng trọng lượng lên đến 1000 lần khi hòa vào môi trường nước của da. Do đó HA có khả năng giữ nước rất tốt, giúp dưỡng ẩm, giữ ẩm cho da và làm mờ nếp nhăn , chống lão hóa.

–   HA không chỉ giúp cho da bạn đẹp hơn, căng mịn hơn mà còn rất quan trọng đối với sức khỏe xương khớp, mắt – bởi chúng như chiếc đệm êm ái cho những mấu nối xương khớp và các dây thần kinh.

–   Ngày nay, HA được xem như một yếu tố quan trọng quyết định vẻ tươi trẻ của làn da giống như Collagen , nếu không muốn nói là quan trọng hơn cả Collagen. Bởi lẽ, Collagen có tác dụng tạo cho da độ săn chắc, nhưng chính HA là chất nuôi dưỡng và tạo ẩm cho collagen. Những công trình nghiên cứu về HA không chỉ ứng dụng vào công nghệ sản xuất mỹ phẩm mà còn cả trong giải phẫu thẩm mỹ. HA thường được dùng như một dạng filler cho môi, để bờ môi thêm căng mọng.

–   Mỗi ngày, 1/3 lượng HA trong cơ thể chúng ta bị thoái hoá rồi được cơ thể tổng hợp và thay thế. Việc sản xuất HA sẽ chậm lại khi tuổi tác ngày càng cao . HA bắt đầu giảm từ độ tuổi 20 và giảm mạnh nhất khi 40 tuổi. Đến khi chúng ta 40 tuổi, cơ thể chỉ sản xuất ra 1/2 lượng HA so với yêu cầu. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ cũng sẽ khiến các HA trong da bị phá huỷ và quá trình sản xuất HA của cơ thể sẽ bị chậm lại.

–   Ngoài việc uống nhiều nước, ăn nhiều đậu phụ và đậu nành, chúng ta nên sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc da có chứa HA để luôn có 1 làn da tươi trẻ, đầy sức sống !

 

IV . NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIÃN MAO MẠCH TRÊN DA

Hiện tượng giãn mao mạch trên da thường xuất hiện ở những người có làn da mỏng và độ đàn hồi của thành mạch kém. Hiện tượng giãn mao mạch tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng cũng khiến làn da trở nên nhạy cảm và khó chiều hơn, gây mất tự tin trong giao tiếp. Đây cũng là dấu hiệu quan trọng để xác định được 1 làn da có bị nhiễm độc hay không.

1 .  Nguyên nhân:

–   Tuổi cao: Khi tuổi tác ngày càng cao, hiện tượng da bị lão hóa sẽ càng thể hiện rõ hơn, da ngày càng mỏng, độ đàn hồi kém. Khi có tác nhân kích thích tăng cường tuần hoàn máu, mao mạch giãn ra để đáp ứng lưu lượng máu tăng lên đột ngột. Tuy nhiên, khi tác nhân ngừng kích thích, mao mạch không co lại được nữa dẫn đến hiện tượng giãn mao mạch trên da.

–   Tiếp xúc với tia UV lâu, khiến làn da bị tổn thương dẫn đến mao mạch tổn thương, làm giảm chất lượng Collagen và Elastin , từ đó giảm sự đàn hồi của thành mạch máu.

–    Sử dụng Mỹ phẩm có chứa lượng Kiềm và Axit cao, mỹ phẩm có chứa các chất bào mòn da đặc biệt là Corticoid khiến da mỏng, sức đề kháng trên da kém dẫn đến da và mao mạch bị viêm -> hiện tượng giãn mao mạch xảy ra.

2 .  Biện pháp:

–   Làm lạnh mặt: tuy nhiên biện pháp này chỉ làm co rút mao mạch tạm thời

–   Dùng Laser triệt sợi mao mạch bị giãn: Cách này điều trị khá nhanh chóng tuy nhiên dẽ làm suy giảm hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho da, khiến da lão hóa nhanh hơn

–   Sử dụng Chiết xuất cây phỉ, Chiết xuất thông đỏ: cách này sẽ khiến mạch máu co lại từ từ, chậm hơn 2 cách trên, tuy nhiên chậm mà chắc. Cách này không những không có hại gì cho làn da mà ngược lại còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt chống oxy hóa, chống lão hóa cho da.

 

V . CÁC BƯỚC CHĂM SÓC DA CƠ BẢN “ KHÔNG THỂ BỎ QUA “

–   Muốn chăm sóc da đúng cách và chọn các sản phẩm chăm sóc phù hợp, trước tiên bạn cần xác định loại da và tình trạng da của mình. Đây là bước cực kỳ quan trọng, bởi nếu xác định được rõ 2 yếu tố trên, việc chăm sóc da sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

–    Có 5 loại da căn bản: Da thường, Da dầu, da khô, da hỗn hợp, da nhạy cảm. Khi mua bất kỳ loại sản phẩm làm đẹp nào bạn cũng nên để ý đến chống chỉ định của sản phẩm đó. Nếu nó không dùng cho loại da của bạn thì tuyệt đối không dùng.

–    Ngoài việc chăm sóc da từ bên ngoài, bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để có làn da khỏe – đẹp bạn nhé.

–    Các bước dưỡng da cơ bản bao gồm: Làm sạch, đặc trị, dưỡng ẩm, bảo vệ

1 .  Làm sạch da
Đây là bước không thể thiếu trong quy trình dưỡng da. Nếu da không sạch, các bước dưỡng da sẽ trở nên vô nghĩa và tình trạng da còn tồi tệ thêm.

Thực tế, nhiều vấn đề về da mà chúng ta hay gặp phải như: các loại mụn, lỗ chân lông to, da không đều màu, sạm đen, thô ráp,… đều bắt nguồn từ một làn da không sạch. Để làm sạch da mặt một cách tối ưu, bạn sẽ cần 3 bước.

–  Bước 1 :  Tẩy trang: Sau khi bạn makeup hay dùng kem chống nắng thì đều cần phải tẩy trang. Sử dụng sản phẩm tẩy trang sẽ giúp bạn làm sạch được cặn phấn trang điểm hoặc kem chống nắng ở những vùng khó tẩy trang nhất như: bầu mắt và mí mắt.

–   Bước 2 :  Sữa rửa mặt: Bạn nên chọn loại SRM không bị căng da, khô da , rin rít sau khi sử dụng. Một chai sữa rửa mặt tốt và dành riêng đúng cho da bạn sẽ tạo cảm giác thông thoáng mặt sau khi sử dụng nhưng vẫn luôn tạo được cho làn da bạn có độ ẩm nhất định và mịn mượt tự nhiên.

Bước 3 :  Nước hoa hồng: Giúp chúng ta lấy đi hết những vệt bẩn còn sót lại sau khi rửa mặt và cân bằng độ ẩm cho da, giúp kem dưỡng ẩm phát huy hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, nước hoa hồng còn giúp tạo sự săn chắc cho làn da sau khi rửa mặt. Vì vậy, Nước hoa hồng là sản phẩm không thể thiếu.

2 . Đặc trị
Đặc trị là bước giải quyết những vấn đề về da mà bạn đang gặp phải như: Nám, Mụn, làm trắng, tái tạo da, bổ sung collagen, cấp nước…..

Các sản phẩm ở bước này rất đa dạng vì nó chủ yếu dựa trên nhu cầu của bạn. Ở bước này, có thể bạn chỉ cần 1 sản phẩm duy nhất hoặc lên tới 2-3 sản phẩm kết hợp.

3 .  Dưỡng ẩm

Nhiệm vụ chính của các sản phẩm dưỡng ẩm là giữ nước lại trên da, cân bằng lượng dầu và nước cần có trên bề mặt biểu bì, bảo vệ da khỏi những tác động của môi trường. Khi da được dưỡng ẩm tốt, làn da sẽ có độ đàn hồi tốt hơn, từ đó quá trình lão hoá diễn ra chậm hơn.

4 .  Bảo Vệ

Đây là bước quan trọng cuối cùng trong quy trình dưỡng da cơ bản nhưng cũng thường là bước bị nhiều người bỏ quên nhất. Sản phẩm của bước này không gì khác đó chính là: Kem chống nắng.

Nếu bạn chăm chút thực hiện tất cả những bước trên nhưng lại bỏ qua bước bảo vệ da thì coi như công sức của bạn đổ bể hết.

Bạn nên dùng kem chống nắng quanh năm, kể cả mùa đông hay mùa hè, trời nắng hay trời râm. Ngoài ra, các bạn cũng nên đội nón, đeo khẩu trang và găng tay cẩn thận để hạn chế những tác động khác của môi trường khiến da xấu đi như nắng gió, khói bụi, ô nhiễm….

 

VI . ĐỪNG CÓ DƯỠNG DA THEO KIỂU “ ĐỐI  PHÓ “ HOẶC “ TÂM TRẠNG “ THÍCH THÌ DƯỠNG KHÔNG THÍCH THÌ THÔI

Nhiều bạn còn hứng lên dưỡng chăm chỉ vài hôm hoặc 1 tuần rồi lại thôi, nghĩ nó chẳng quan trọng , chăm thì nó đẹp lên còn không chăm thì cũng chẳng sao, không xấu đi đâu mà lo . Thế là tặc lưỡi cho qua luôn bước Chăm sóc da.

Ai mà có suy nghĩ thế thì nhầm thật rồi chăm da không phải ngày 1 ngày 2 mà nó là cả 1 quá trình dài.

Da là bộ phận ngoài cùng giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Giống như việc hàng ngày bạn cần phải ăn cơm và uống nước để đảm bảo sức khoẻ ấy.

Bảo vệ da cũng là bảo vệ sức khoẻ của bạn. 1 ngày bạn không ăn cơm sẽ không sao, nhưng vài ngày, 1 tuần không ăn cơm, bạn sẽ chết đói )

Chăm sóc da cũng vậy. 1-2 ngày bạn bỏ bê thì chưa sao đâu, cứ thử bỏ bê trong thời gian dài đi sẽ biết ngay. Lúc đấy đừng hỏi người khác là tại sao Da bạn đẹp thế mà da tôi thì lại xấu điên . Có nhiều chị còn sai lầm bảo, ai da đẹp sẵn rồi thì mãi mãi vẫn cứ đẹp chứ da xấu sẵn thì cũng kbh đẹp lên được . Nhầm thật rồi, chẳng có gì là Sẵn và là Mãi ở đây cả. Chẳng nhẽ Hôm nay No rồi, mai không cần ăn ư? Chẳng lẽ sinh ra là Hoa rồi thì không cần tưới vẫn cứ tươi mãi ư? Càng đẹp sẵn rồi thì càng phải chăm sóc sao cho giữ mãi vẻ đẹp ấy. Còn da đã xấu sẵn rồi thì phải biết phấn đấu cho ngày 1 đẹp lên chứ. Chẳng chăm sóc thì thôi, chứ bạn cứ thử chăm sóc vài tháng liên tiếp đi, xem có thay đổi không nào?

 

VII . 6 SAI LẦM KHI RỬA MẶT GÓP PHẦN LÀM “ HỦY HOẠI “ LÀN DA

1.  Rửa mặt mà quên rửa tay: Một trong những sai lầm tai hại của các bạn đó là khi rửa mặt, các bạn cho trực tiếp sữa rửa mặt vào lòng bàn tay, đánh bọt và đưa lên mặt mà quên mất rửa tay. Như thế, vi khuẩn ở tay sẽ khiến cho việc rửa mặt của bạn trở nên vô ích.

2 . Trực tiếp cho sữa rửa mặt lên da còn khô. Cách này sẽ khiến da bị khô, sữa rửa mặt sẽ không phát huy được hết tác dụng lên da. Bạn nên rửa sạch tay, làm ướt da mặt rồi lấy 1 lượng kem vừa đủ rat ay, đánh bông, sau đó mới rửa mặt.

3 . Rửa mặt bằng chậu và khăn: nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì chậu và khăn sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi. Điều này sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng đến làn da của chúng ta mỗi khi rửa mặt. Vì thế, chỉ nên rửa mặt bằng tay với nước xả trực tiếp từ vòi.

4 . Bôi kem dưỡng ẩm ngay sau khi rửa mặt. Thông thường, nên bôi kem dưỡng ẩm sau 10 phút. Bởi da cần một thời gian ngắn để nghỉ ngơi và phục hồi độ cân bằng tự nhiên ổn định.

5 . Không rửa mặt sạch trước khi đi ngủ. Sau một ngày làm việc cũng như tiếp xúc với môi trường, bụi bẩn và dầu nhờn tích tụ trên da khá nhiều. Nếu không làm sạch mặt trước khi đi ngủ, bạn sẽ dễ gặp phải các vấn đề về mụn.

6 . Rửa mặt quá nhiều lần 1 ngày. Ngay cả khi da bạn có quá nhiều dầu thì việc rửa mặt liên tục và quá nhiều lần trong ngày cũng là một việc làm “ tai hại”. Rửa mặt quá nhiều lần khiến da bị kích ứng, trở nên khô hạn, đồng thời kích thích các tuyến nhờn tiết dầu nhiều hơn, dễ gây nên mụn.

 

VIII . Nguyên nhân gây Mụn Đầu Đen, và cách Ngăn ngừa

1 .   Nguyên nhân:

Mụn đầu đen hình thành do hỗn hợp dầu thừa + bụi bẩn và tế bào chết trên da. Hỗn hợp này khiến lỗ chân lông mở to, khi hỗn hợp tiếp xúc với không khí bị oxy hóa nên trở thành màu đen , ta gọi là mụn đầu đen.
Mụn đầu đen thường xuất hiện ở vùng mũi, trán và 2 bên má gần mũi. Nếu không được xử lý kịp thời, lỗ chân lông sẽ ngày càng to ra.

2 .  Cách chăm sóc và ngăn ngừa
–   Luôn giữ da sạch sẽ = các bước: Tẩy trang -> SRM -> Toner se khít lỗ chân lông.
–   Sử dụng thêm các sản phẩm Mặt nạ tự nhiên để hút lượng dầu dư thừa và bụi bẩn từ sâu trong lỗ chân lông. Lỗ chân lông sạch sẽ -> mụn đầu đen ngưng xuất hiện.
–   Tẩy da chết đều đặn 1 tuần 1 – 2 lần.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin tức khác:

 • Bà Bầu Có Nên Dùng Mỹ Phẩm Không? 9 “Kẻ Thù” Cần Tránh Ngay

  Hỏi: Chào chuyên mục: Em là Trần Mai Phương 25 tuổi hiện đang làm việc và sinh sống tại Hải Phòng. Em làm việc trong môi trường văn phòng nên thường xuyên phải trang điểm. Nhưng hiện tại em đang mang bầu được 2 tháng, em nghe nhiều người nói dùng mỹ phẩm khi mang…

 • Gợi Ý 4 Dầu Gội Cho Bà Bầu “Điên Đảo, Đáng Mua” Nhất CĐM

  Dầu gội cho bà bầu lành tính, an toàn cho cả mẹ & bé là một trong những nội dung được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Sự quan tâm về sức khỏe mẹ bầu ngày một được nhiều người quan tâm hơn bởi các chất hoá học qua da sẽ phần nào ảnh hưởng…

 • 7+Mặt Nạ Cho Bà Bầu Chỉ 5p Chuẩn Bị- Hiệu Quả Gấp 100 Lần

  Vào giai đoạn thai kỳ, các chị em thường gặp phải rất nhiều vấn đề về da do sự thay đổi về hormone. Để giải quyết tình trạng này, việc đắp mặt nạ chăm sóc da là một trong những cách thức phổ biến được nhiều chị em áp dụng. Vậy bà bầu đắp mặt…

 • Chương Trình Tặng Mã Giảm 20k Cho Khách Hàng Mua Wings Up, Mây Hồng Tại Nhà Thuốc

  Đáp lại sự tin yêu của quý khách hàng, Cỏ Mềm Homelab không ngừng nâng cao độ phủ để những sản phẩm Lành và Thật tới tay được nhiều khách hàng hơn nữa. Vì thế, từ tháng 11 này, sản phẩm của Cỏ Mềm chính thức được bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn…

 • Về Nhà Máy sản xuất mỹ phẩm chất lượng cao uy tín số một Việt Nam

  Gần 6 năm có mặt trên thị trường mỹ phẩm Việt Nam, với sứ mệnh thay thế hóa chất độc hại trong gia đình bằng các sản phẩm thảo mộc an toàn là ngần ấy năm chúng tôi hun đúc, ấp ủ ý tưởng xây dựng một nhà máy sản xuất mỹ phẩm, chiết xuất…

 • mat na tra xanh sua tuoi co tac dung gi 2

  Mặt nạ trà xanh sữa tươi có tác dụng gì

  Trong thời gian gần đây chị em phụ nữ đang rỉ tai nhau về cách làm đẹp đơn giản bằng việc kết hợp hoàn hảo giữa trà xanh sữa tươi để làm mặt nạ. Vậy  mặt nạ trà xanh sữa tươi có tác dụng như thế nào? Mặt nạ trà xanh sữa tươi có tác dụng chống nếp nhăn…

 • cach tri tham quang mat - 1

  Khám phá các cách trị thâm quầng mắt bằng nguyên liệu tự nhiên

  Thâm quầng mắt có thể xuất hiện do thức khuya, do mất ngủ, hoặc do di truyền. Thâm quầng mắt là hiện tượng vùng da dưới mắt hay còn gọi là bụng mắt trở nên đen sạm hoặc thâm đen khiến bạn trở nên thiếu sức sống và già nua. Để chữa trị thâm quầng…

 • Cách dưỡng môi bằng dầu dừa từ A – Z chi tiết

  Da môi rất nhạy cảm và khá mỏng manh vì thế khi mùa đông đến thời tiết hanh khô, nhiệt độ giảm sẽ khiến cho môi bị nứt nẻ và bong tróc vẩy. Vậy làm sao để bảo vệ môi?. Hiện nay, dưỡng môi bằng dầu dừa đang là phương pháp được nhiều chị em ưa chuộng…

 • dau da day co nen uong tinh bot nghe voi thuoc tay song song

  Đau dạ dày có nên uống thuốc tây và tinh bột nghệ song song không?

  Hỏi: Tôi tên Nam, có tiền sử bệnh đau dạ dày, quê ở Nam Định, do đau nhiều nên coi tôi đưa đi khám ở bệnh viên đại học Y Dược TPHCM, bác sĩ chẩn bệnh là đau dạ dày giai đoạn cấp, và cho kê cho tôi 1 liều thuốc tây để uống, và hẹn…

 • 8 thông tin để chắc rằng Lady Care bạn dùng là HÀNG CHÍNH HÃNG

  Mách bạn cách phân biệt độ thật, giả của dung dịch vệ sinh phụ nữ Lady Care Hiện nay trên thị trường tiêu dùng có rất nhiều mặt hàng bị làm giả, làm nhái gây hoang mang cho người tiêu dùng. Và dòng sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Lady Care cũng không…

 • Tinh dầu tràm là gì? Có thật sự ngăn ngừa được virus hay không?

  Trước khi vào phân tích các tác dụng chính của tinh dầu tràm, thì trang myphamlinhhuong.net.vn chúng tôi đưa ra những nhận định từ phía các chuyên gia về tác dụng ngăn ngừa virus, đặc biệt là trong thời gian gần đây là dịch cúm nCOV ( Corona ). Theo tờ báo Zing.vn, nhận định…

 • Top 9+ thuốc trị nám tốt nhất bác sĩ khuyên dùng

  Sau tuổi 25 các vấn đề về làn da lão hóa luôn là nỗi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ, điển hình là sự hình thành của các đốm nâu tàn nhang kém sắc. Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng chúng lại có sức tàn phá khủng khiếp…

 • Event Linh Hương cuối năm 2018

  Tháng 12 là tháng siêu nóng của Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Linh Hương, tại văn phòng làm việc, trên hệ thống phân phối hay dưới nhà máy sản xuất. Bất cứ là bộ phận nào cũng ngập tràn không khí chuẩn bị cho sự kiện “ siêu lớn” của Công ty vào ngày 30/12. Chắc…

 • Những lưu ý khi sử dụng dầu dừa

  Dầu dừa được xem là “thần dược” chăm sóc sắc đẹp được các chị em phụ nữ tin dùng. Tuy nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không vì thế mà chúng ta lạm dụng. Nếu sử dụng dầu dừa không đúng cách thậm chí không tốt cho sức khỏe mà còn…

 • Nguyên Nhân Gây Mụn và Cách Chăm Sóc Da Mụn [CẦN ĐỌC]

  Nguyên Nhân Gây Mụn và Cách Chăm Sóc Da Mụn [CẦN ĐỌC] Chắc hẳn trong đời ai cũng từng ít nhất vài lần bồn chồn lo lắng, thậm chí “mất ăn mất ngủ” vì mụn. Vậy tại sao lại có mụn, mụn đầu trắng là gì, mụn đầu đen là gì, những nguyên nhân gây…

 • Cách làm trắng da bằng sữa chua và nha đam

  Làm sao dưỡng trắng da hiệu quả nhưng không bắt nắng là điều trăn trở của rất nhiều chị em. Bởi rất nhiều mỹ phẩm và Mặt nạ làm trắng da không bắt nắng giúp da lên tone nhanh chóng, nhưng với tác động bào mòn lại khiến da dễ ảnh hưởng bởi tác động của ánh…